วิษณุ ปัดข่าวจ่อชง สนช.ออกกฎหมายโอนที่ดินอัลไพน์ ย้ำยังอยู่ในขั้นหารือ (คลิป)

ข่าว

วิษณุ ปัดข่าวจ่อชง สนช.ออกกฎหมายโอนที่ดินอัลไพน์ ย้ำยังอยู่ในขั้นหารือ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2560 17:30 น.

บันทึก

"วิษณุ" ปัดข่าว มท.-พศ. จ่อชง สนช.ออกกฎหมายโอนที่ดินอัลไพน์เป็นที่ธรณีสงฆ์ ชี้ยังอยู่ในขั้นหารือร่วมกัน เผย เก้าอี้ ผอ.พศ.ว่าง ไม่มีผลกระทบ 

วันที่ 4 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวกระทรวงมหาดไทยและสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.โอนกรรมสิทธิ์ที่ธรณีสงฆ์ วัดธรรมิการามวรวิหาร จ.ประจวบคีรีขันธ์ ให้แก่มูลนิธิมหามงกุฎราชวิทยาลัย ในฐานะผู้จัดการมรดกของ นางเนื่อม ชำนาญชาติศักดา ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เห็นชอบ จากคดีอัลไพน์ว่า ไม่เป็นความจริง ยังไม่เคยเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) แล้วจะเข้าสนช.ได้อย่างไร รวมถึงยังไม่เคยไปที่คณะกรรมการกฤษฎีกา แต่การดำเนินการก็ต้องออกเป็นกฎหมายใหม่ เนื่องจากตอนนี้ยังถือเป็นที่ของเอกชน

เมื่อถามว่า มีการเสนออยากให้ออกกฎหมายเป็นการเช่าซื้อ นายวิษณุ ตอบว่า ไม่ทราบ เพราะเรื่องยังไม่ได้พ้นมาจากกระทรวงมหาดไทย ตนไม่รู้จะตอบอย่างไรในเรื่องนี้ เมื่อถามต่อว่า สุดท้ายแล้วคนที่จะตัดสินใจคือมหาเถรสมาคม (มส.)ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หลายฝ่าย ซึ่งคนที่ดูแลเรื่องนี้ตามกฎหมายคือ มส.และเจ้าหน้าที่ภาครัฐที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องคือกระทรวงมหาดไทย โดยเฉพาะกรมที่ดิน และพศ.ในฐานะเป็นกลไกที่จะประสานกับมส.

เมื่อถามต่อว่า ขณะนี้ยังไม่มีการแต่งตั้ง ผอ.พศ.คนใหม่ จะส่งผลกระทบต่อเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ไม่ได้ลำบากหรือเดือดร้อนอะไร ส่วนจะมีการตรวจสอบเป็นรายกรณีหรือไม่ว่ารายใดได้ที่ดินมาโดยสุจริตและไม่สุจริตหรือไม่นั้น ตนได้ยินว่าเขากำลังดูกันอยู่ว่าจะตรวจสอบอย่างไร อาจให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เข้ามาช่วยดูด้วย ซึ่งเวลานี้เขากำลังคิดกันอยู่ว่าจะทำอย่างไรที่จะสามารถเยียวยาผู้ที่เดือดร้อนประมาณ 600 ครัวเรือนได้ ที่ส่วนหนึ่งเป็นผู้สุจริต ทำอย่างไรให้ได้รับประโยชน์ ซึ่งคิดกันมาหลายรัฐบาลแล้วว่าจะต้องออกด้วยวิธีนั้น แต่เรื่องยังไม่ได้พ้นจากกระทรวงมหาดไทย เป็นเรื่องที่กระทรวงมหาดไทยและพศ.กำลังหารือกันอยู่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์