ไลฟ์สไตล์
100 year

อภิสิทธิ์ ย้ำ คดีสลายนปช. ปี 53 ย้ำ ธาริต ตั้งใจเล่นงาน'ตน-สุเทพ'

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2560 16:35 น.
SHARE

"อภิสิทธิ์" ย้ำ คดีสลายนปช. ปี 53 ย้ำ "ธาริต" ตั้งใจเล่นงานตน-สุเทพ" สุดท้าย 3 ศาลเห็นตรงกันฟ้องผิดที่ รับ ทำใจปมวาทกรรม "ฆาตกรมือเปื้อนเลือด" ยัน ทำดีที่สุด

วันที่ 4 ก.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ  “ต้องถาม” ทางสถานีโทรทัศน์ช่องฟ้าวันใหม่ ถึงกรณีศาลฎีกายกฟ้องคดีสลายการชุมนุม นปช. เมื่อปี 53 ว่า เมื่อมีการใช้อำนาจและเกิดการสูญเสียจะต้องมีการตรวจสอบ ตนยอมรับการตรวจสอบนี้ โดยผู้ร้องได้ยื่นผ่านเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อัยการ และศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพราะสิ่งที่ตน และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ ฝ่ายมั่นคง ในฐานะผอ.ศอฉ.ทำไป นั้น ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่เป็นการออกคำสั่งตามอำนาจหน้าที่ จึงต้องถูกตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ และถูกตั้งข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยชอบ หรือไม่ ซึ่งเมื่อปลายปี 2558 ป.ป.ช สรุปเห็นว่า เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย และทิ้งท้ายว่า การสูญเสียที่เกิดขึ้นต้องดูแยกเป็นรายกรณี

ข่าวแนะนำ

“บอกตามตรงว่า เป็นเรื่องการเมืองจริงๆ เมื่อไต่สวน ชันสูตรพลิกศพ โดยหลักเจ้าหน้าที่ต้องดูรายละเอียดว่า เกิดขึ้นได้อย่างไร พอเปลี่ยนรัฐบาล นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ ขณะนั้น) เปลี่ยนใจบอกว่า เอาแบบนี้ว่าไม่ต้องดู ว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างไร แต่ทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะ นายอภิสิทธิ์ ประกาศภาวะฉุกเฉิน นายสุเทพไปออกคำสั่งให้สามารถใช้อาวุธได้ ซึ่งความจริงมีรายละเอียดคำสั่งว่า การใช้อาวุธมีเงื่อนไข แต่ไม่ทำกันแบบนี้ นายธาริตบอกไม่ต้องไปดู เพราะจะเล่นงานผมกับคุณสุเทพ เท่านั้น ถ้าสังเกตจะเห็นว่า คุณอนุพงษ์ (เผ่าจินดา) ไม่เกี่ยวข้อง เขาต้องการจะทำเป็นการเล่นงานการเมืองล้วนๆ เลยไปฟ้องโดยศาลอาญา อุทธรณ์ ฎีกา มีความเห็นตรงกันว่า ฟ้องผิดที่ ผิดตัว ผิดฝาแน่นอน ส่วนที่มีการสร้างวาทกรรมว่า "ฆาตกรมือเปื้อนเลือด" นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ทุกอย่างที่ทำ เราทำด้วยความตั้งใจที่ดีต่อบ้านเมือง และทุกคนยืนยันได้ว่า ตนย้ำทุกครั้งเพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสีย คนไม่เข้าใจหรือคนเห็นต่าง ผมเข้าใจ แต่สำหรับคนที่ถูกปลุกระดมโดยเฉพาะข้อมูลที่เป็นเท็จและด้วยคนที่มีวาระทางการเมือง ผมก็ทำได้แต่ทำใจ เพราะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและความจริง เมื่อมาทำงานแบบนี้" นายอภิสิทธิ์ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สลายนปช. ปี 53มาร์คธาริต เพ็งดิษฐ์ฆาตกรมือเปื้อนเลือดอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 18:53 น.