กกต.ติวเข้มเตรียมพร้อมเลือกตั้ง ไม่ส่งความเห็นเพิ่มเติมแยกเบอร์รายเขต

ข่าว

กกต.ติวเข้มเตรียมพร้อมเลือกตั้ง ไม่ส่งความเห็นเพิ่มเติมแยกเบอร์รายเขต

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2560 13:59 น.

บันทึก

กกต.ประชุมเตรียมความพร้อมเลือกตั้งทั่วประเทศ เผยไม่ส่งความเห็นเพิ่มเติมปมแยกเบอร์รายเขต ยันไม่มีปัญหาทำงาน แม้ถูกเซตซีโร่ ระบุเตรียมพร้อมถ่ายงานให้ กกต.ชุดใหม่เริ่มงานได้ทันที

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. เป็นประธานประชุมเตรียมความพร้อมการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้อำนวยการการเลือกตั้งทั้ง 77 จังหวัด  

โดย นายศุภชัย กล่าวว่า กระบวนการเลือกตั้งมีการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์หลายอย่าง ที่ผู้เกี่ยวข้องทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคต้องศึกษา และ กกต.ประจำจังหวัดจะต้องทำความเข้าใจให้กับ ส.ส.ด้วย ส่วนขั้นตอนจะเป็นการเตรียมการการเลือกตั้งอย่างไร ต้องรอ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่ชัดเจน ทั้งนี้ เรื่องใหม่ของกระบวนการเลือกตั้งจะไม่มี กกต.จังหวัด แต่มีผู้ตรวจการเลือกตั้งมาแทน จึงจำเป็นที่ต้องศึกษาข้อมูลเพิ่ม เพราะผู้ตรวจการเลือกตั้งถือเป็นด่านแรกที่ต้องคัดกรองคนเข้ามา อีกทั้งต้องศึกษาเรื่องขั้นตอนการเลือกตั้งที่มีเพิ่มมาใหม่ ทั้งการลงทะเบียนทางอินเทอร์เน็ตแบบนอกเขต การเลือกตั้ง ส.ส.แบบใหม่ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม แม้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.จะยังไม่ชัด แต่เชื่อไม่กระทบต่อหลักการทำงานใหญ่ๆ ไม่เหมือนร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต.ที่เราร่างอีกอย่าง เขาก็ไปร่างอีกอย่าง แต่มองว่าถ้าเราทำงานอย่างมีความสามัคคี ซื่อสัตย์แล้ว องค์กรเราจะไม่ถูกยุบ

โดย นายศุภชัย กล่าวต่อว่า ถึงแม้ขณะนี้กฎหมายที่เกี่ยวข้องจะยังไม่มีผลบังคับใช้ แต่ กกต.ก็ได้มีการเตรียมความพร้อมสำหรับเจ้าหน้าที่ กกต. เพราะ กกต.เป็นหน่วยงานปฏิบัติ ซึ่งจะต้องทำตามกฎหมาย และจะต้องทำให้ดี ดังนั้น การเตรียมการครั้งนี้จะทำให้เกิดความรู้ความเข้าใจ ส่วนแนวคิดของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่กำหนดรูปแบบเลือกตั้ง ส.ส.แบบแยกเบอร์รายเขตนั้น ตอนนี้ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป ซึ่งก่อนหน้านี้ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ได้จำลองการเลือกตั้งเพื่อสะท้อนถึงปัญหาไปแล้วว่า จะมีความยุ่งยากอย่างไร แต่ กกต.คงไม่ส่งความเห็นเพิ่มเติมไปยัง กรธ.เว้นแต่จะเห็นว่าจำเป็นจริงๆ เพราะ กกต.เป็นผู้ปฏิบัติ ไม่ว่ากฎหมายจะออกมาอย่างไร จะต้องปฏิบัติให้ได้

สำหรับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต.ที่รอการประกาศใช้นั้น นายศุภชัย กล่าวว่า เมื่อประกาศใช้แล้ว คงจะมีการนำไปสู่ที่ประชุม กกต.อีกครั้งว่า มีส่วนใดที่เป็นปัญหาต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ แต่เรื่องที่จะเป็นประเด็นขัดกันของผลประโยชน์ ตนจะไม่ดำเนินการใดๆ ทั้งนี้ ยืนยันว่าแม้จะอยู่ในช่วงเวลานับถอยหลังการทำงานของ กกต.ชุดปัจจุบัน เนื่องจากถูกเซตซีโร่ ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะมีการเตรียมพร้อมเพื่อให้ กกต.ชุดใหม่ปฏิบัติงานได้ทันที โดยเชื่อว่าไม่มีอุปสรรค เพราะเจ้าหน้าที่ กกต.มีประสบการณ์การจัดเลือกตั้งกว่า 19 ปี อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่มีการวางยาใดๆ ทั้งสิ้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เจ๊าะแจ๊ะริมจอ : "เอ ศุภชัย"
01:42

เจ๊าะแจ๊ะริมจอ : "เอ ศุภชัย"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์