ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วอนสังคมปลุกจิตสำนึกสร้างปรองดอง จ่อแถลงร่างสัญญาประชาคมเร็วๆ นี้

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2560 14:25 น.
  SHARE

  โฆษก กห. เผย เล็งหาวันเวลาเหมาะสมแถลงร่างสัญญาประชาคม ชี้เป็นหน้าที่ทุกคนต้องสร้างปรองดอง ระบุนักการเมืองนิ่งแต่อยู่ในกรอบก็ถือว่าปรองดองแล้ว ไม่ต้องเซ็น MOU

  เมื่อวันที่ 4 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมด้านการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ในชุดคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง กล่าวถึงขั้นตอนหลังจากเปิดสัญญาประชาคมเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองว่า จะมีการแถลงสัญญาประชาคมอีกครั้งหนึ่ง ขณะนี้กำลังพิจารณาวันเวลาที่เหมาะสม โดยจะสรุปเนื้อหาที่สำคัญเพื่อเผยแพร่ให้ประชาชนเข้าใจง่าย และนำไปปฏิบัติ ถ้าช่วยกันปลุกจิตสำนึกว่าอะไรที่ควรปฏิบัติ สังคมจะเดินหน้าไปได้ การปรองดองคือสิ่งที่ทุกคนทำร่วมกัน เรื่องการปรองดองนั้นคนส่วนใหญ่อยู่ในกรอบกติกา แต่มีคนส่วนน้อยออกไปบ้างและเสียงดังเราต้องดึงคนส่วนน้อยให้กลับมาอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย วันนี้ใครอยู่นอกกรอบกฎหมายต้องมาปรองดองกับประชาชน เพราะประชาชนส่วนใหญ่ยังยึดมั่นและเห็นความสำคัญของกติกาสังคม ทั้งนี้เรื่องการปรองดองต้องใช้เวลาสักพัก สำหรับการเคลื่อนไหวล่ารายชื่อ ไม่ยอมรับกระบวนการตัดสินคดีจำนำข้าวนั้น ทำได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ และภายใต้กรอบกฎหมาย

  "ห้ามถามหาว่าการสร้างความปรองดองเป็นหน้าที่ของใคร เป็นหน้าที่ของรัฐหรือไม่ มันไม่ใช่ แต่เป็นหน้าที่ของประชาชนทุกคน เพราะปรองดองนี้ประชาชนกำหนดอนาคตร่วมกัน แล้วทำไมต้องเป็นหน้าที่ของรัฐหรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เพราะประโยชน์ที่ได้รับจากการปรองดอง คือสังคมอยู่อย่างสงบสุข และประชาชนได้รับประโยชน์" พล.ต.คงชีพกล่าว

  เมื่อถามว่า การสร้างปรองดองนักการเมืองเหมือนไม่เข้าร่วมเท่าที่ควร พล.ต.คงชีพ กล่าวว่า ไม่เป็นไร หากเขานิ่ง แต่อยู่ในกรอบกฎหมายก็หมายความว่าเขาเดินหน้าปรองดองแล้ว ไม่ต้องมีการตอบสนองโดยการเซ็นเอ็มโอยู ถึงวันหนึ่งหากเห็นว่าดีค่อยทำไป หากนักการเมืองรับรองต่อหน้าประชาชนแล้ว เราก็มั่นใจว่าปัญหาในอนาคตจะไม่เกิดขึ้น หากเกิดขึ้นอกเขาก็ได้รับผลตามกฎหมาย เราจะไม่พูดถึงอดีตว่าใครผิดใครถูก ว่าไปตามกระบวนการยุติธรรม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปรองดองป.ย.ป.ร่างสัญญาประชาคมความขัดแย้งสร้างปรองดองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 00:08 น.