ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่งเร่งแก้ไข 'ไอยูยู-ค้ามนุษย์' ลุ้น 'ไอเคโอ' ปลดธงแดงไทย ต.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2560 14:40 น.
SHARE

โฆษก กห.เผย "บิ๊กป้อม" กำชับหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไข "ประมง-ค้ามนุษย์" ให้บรรลุผล ด้าน รองโฆษก ทบ. เผยผลตรวจไอเคโอ รปภ. "สนามบินสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง-สนง.การบินพลเรือน" ไม่พบข้อบกพร่อง ก.ย.-ต.ค.ลุ้นปลดธงแดง

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานว่า เรื่องการแก้ไขการทำประมงผิดกฎหมายหรือไอยูยู ในภาพรวมมีความคืบหน้าไปมาก เมื่อวันที่ 3-17 ก.ค.ที่ผ่านมา มีการเจรจากับสหภาพยุโรป (อียู) โดยต้องปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้สอดคล้องกับสากล ซึ่งทางการไทยได้ดำเนินการไปแล้วหลายฉบับ และจะต้องติดตามสถานะเรือตามข้อเสนออียู ซึ่งมีการพัฒนาระบบไอทีเพื่อติดตาม รัฐบาลทำทุกอย่างให้ถูกต้อง เพื่อลดผลกระทบจากการทำประมงผิดกฎหมาย จึงขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้คำนึงถึงประโยชน์ส่วนร่วม ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการให้กรมประมงแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจังให้บรรลุผลให้ได้

ข่าวแนะนำ

พล.ต.คงชีพ กล่าวต่อว่า ส่วนการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ถึงแม้สหรัฐอเมริกาจะคงอันดับประเทศไทยที่เทียร์ 2 แต่เราจะแก้ปัญหาต่อไป โดยมีความคืบหน้าไปมาก มีการทำตามแผนที่สหรัฐฯ แนะนำมา 11 ข้อ อาทิ การปฏิรูปกฎหมาย ซึ่งรัฐบาลได้ออก พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 การติดตามดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดและเจ้าหน้าที่ การตรวจสอบบริษัทที่นำแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศ การเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจสอบแรงงาน พล.อ.ประวิตร ได้เน้นย้ำกับผู้เกี่ยวข้องว่า เป้าหมายของการแก้ไขปัญหาเพื่อถอดเทียร์ 2 ให้สำเร็จให้ได้

ด้าน พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดินคณะที่ 5 ที่มี พล.อ.ประวิตร เป็นประธาน ว่า คณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือนรายงานความคืบหน้าในที่ประชุมว่า เรื่องการออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (เอโอซี) ว่าได้ออกใบรับรองแล้วทั้งหมด 9 สายการบิน อยู่ในระหว่างตรวจสอบสถานีหลัก และการตรวจสอบภาคอากาศ 4 สายการบิน และอยู่ระหว่างตรวจสอบเอกสารหลักฐานอีก 7 สายการบิน นอกจากนี้ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้ส่งจดหมายแจ้งสายการบินที่ไม่ผ่านการตรวจประเมิน 16 สายการบิน เพื่อแจ้งให้ดำเนินการขอรับการตรวจ เนื่องจากเป็นข้อกำหนดขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) หากไม่มีใบอนุญาตต้องงดการบิน จึงทำให้สำนักงานการบินพลเรือนฯ แจ้งงดการอนุญาตให้ผู้ดำเนินการเดินอากาศที่ยังไม่ได้รับใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ ให้งดการให้บริการการบินระหว่างประเทศจนกว่าจะได้ใบรับรอง โดยมีการงดให้บริการแล้วตั้งแต่งวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนการยื่นเอกสารขอรับการตรวจจากไอเคโอดำเนินการแล้ว คาดว่าจะมีการส่งบุคลากรเข้ามาตรวจสอบประเมินมาตรฐานเพื่อความปลอดภัยประมาณปลายเดือน ก.ย.หรือต้นเดือน ต.ค.เราก็จะได้ทราบว่าธงแดงจะถูกปลดออกจากประเทศไทยหรือไม่ ขณะเดียวกันผลการตรวจรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ไอเคโอ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมืองและสำนักงานการบินพลเรือนฯในช่วงเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ไม่พบข้อบกพร่องด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีนัยสำคัญ ผู้ตรวจมีความพึงพอใจต่อระบบการรักษาความปลอดภัยในภาพรวมด้านการบินพลเรือนของประเทศไทย และได้ขอให้ประเทศไทยพิจารณานำประสบการณ์และผลการจากการตรวจในครั้งนี้ไปดำเนินการพัฒนาและปรับปรุงมาตรฐานในเรื่องความปลอดภัย พร้อมทั้งให้คำแนะนำที่เตรียมพัฒนาการบุคลากรให้มีความพอเพียงรองรับอุตสาหกรรมการบิน โดยจะมีการแจ้งผลตรวจสอบดังกล่าวอีก 60 วันหลังจากวันที่มาตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร กำชับให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการเรื่องดังกล่าวด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค้ามนุษย์ประมงผิดกฎหมายไอยูยูเทียร์ 2การบินพลเรือนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 18:42 น.