สาธิต หวั่น ยุทธศาสตร์ชาติไม่ทันโลก ระวัง กลายเป็นโซ่ตรวนล่ามชาติ

ข่าว

สาธิต หวั่น ยุทธศาสตร์ชาติไม่ทันโลก ระวัง กลายเป็นโซ่ตรวนล่ามชาติ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2560 20:15 น.

บันทึก

นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หวั่น ยุทธศาสตร์ชาติไม่ทันโลก กลับสู่วังวนเดิมๆ เผย เคยเตือนแล้ว ขออย่าดึงดันจนเกิดรัฐประหารซ้ำรอย

วันที่ 3 ก.ย. นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายบรรยง พงษ์พานิช อดีตที่ปรึกษานายกฯ ออกมาเตือนว่ายุทธศาสตร์ชาติระยะยาวคือดาบสองคม อาจเป็นโซ่ตรวนล่ามชาติได้ ว่า ตนเคยเตือนเเล้วการวางเเผนระยะยาวตายตัวเกินไปอันตราย เสี่ยงต่อการเเข่งขัน ไม่ทันการรองรับความเปลี่ยนเเปลงของโลก ยุทธศาสตร์ชาติต้องมาจากความเห็นคนจำนวนมากของประเทศ ถ้าเอาข้อมูลทั้งหมดมาตั้งโดยคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง จะไม่ตกผลึกในเป้าหมายที่ตรงกัน จะเกิดมุมความวุ่นวาย ความขัดเเย้ง นำไปสู่การรัฐประหารอีกครั้งก็เป็นได้ ความพยายามที่จะทำยุทธ์ศาสตร์ชาติลักษณะการใช้อำนาจทหาร เเม้จะบอกว่ามีคลังสมองจากหลายฝ่าย เเต่เท่าที่ดูยังไม่ครอบคลุมปัญหาชาติ ควรทบทวน ฟังความรอบด้าน ปรับใจ ยั้งคิดอย่างมีสติ เพราะข้อมูลที่รัฐบาลมีอยู่ ยังได้มาไม่ตรงกับการเเก้ปัญหาชาติ ยกตัวอย่าง รัฐบาลบอกจะมุ่งทำการเกษตร 4.0 แต่ตนทุนทางเทคโนโลยี เรามีน้อยกว่าอื่นเขา จะไปเริ่มเเข่งขันสู้ใครได้หรือไม่ ขณะเดียวกัน เราได้เปรียบเรื่องเกษตรอินทรีย์ ความหลากหลายทางชีวภาพ ควรคำนึงถึงหรือไม่ ฟังคนอื่นเพิ่มเพื่อกลับมาคิดหรือไม่ หรือการประมง ที่รัฐบาลยอมให้อเมริกามากดดันเรา แต่อเมริกาปฏิบัติกับประเทศอื่นต่างกับเรา เหล่านี้อาจมองว่าเรื่องเล็ก แต่ถ้าไม่หันกลับมาฟัง ท้ายที่สุดจะนำไปสู่การเปลี่ยนเเปลงอำนาจทางการเมืองเพื่อมาแก้ไขปัญหาอีกครั้งก็ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์