'นิด้าโพล' ชี้ ปชช.หนุน รบ.ควบรวมหน่วยงานน้ำ แก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง

ข่าว

'นิด้าโพล' ชี้ ปชช.หนุน รบ.ควบรวมหน่วยงานน้ำ แก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2560 14:45 น.

บันทึก

"นิด้าโพล" เผย ปชช.ส่วนใหญ่เห็นด้วย รัฐใช้ ม.44 รวมหน่วยงานน้ำ แก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง เพื่อการบริหารงานช่วยเหลือประชาชนได้รวดเร็ว

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 60 ศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง "การรวมหน่วยงานน้ำ แก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง" ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 31 ส.ค.-1 ก.ย. 60 จากประชาชนทั่วประเทศ กระจายทุกระดับการศึกษาและอาชีพ รวมทั้งสิ้นจำนวน 1,250 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับการแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง โดยนายกรัฐมนตรีประกาศใช้มาตรา 44 รวมหน่วยงานน้ำ และจัดตั้งเป็นสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ  

จากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการรวมกรมและหน่วยงานทางด้านน้ำ จัดตั้งเป็น "สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ" เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 58.00 ระบุว่า เห็นด้วยมากเพราะทุกฝ่ายจะได้ร่วมมือกันแก้ไขปัญหา ทำให้การบริหารงานและช่วยเหลือประชาชนอย่างรวดเร็ว รองลงมา ประชาชนร้อยละ 27.04 ระบุว่าค่อนข้างเห็นด้วย เพราะทุกฝ่ายจะได้ร่วมมือกันทำงาน ช่วยกันแก้ไขปัญหาได้ดีกว่าเดิม จะได้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง ขณะที่ร้อยละ 5.12 ระบุว่า ไม่เห็นด้วยเลย เพราะคิดว่าไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ มีหน่วยงานดูแลด้านนี้อยู่แล้ว จะทำให้เกิดความวุ่นวายมากขึ้น 

ทั้งนี้ เมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ "สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ" ควรรวมหน่วยงานหรือบางส่วนของหน่วยงานใดบ้าง พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 71.92 ระบุว่า กรมชลประทาน รองลงมาประชาชนร้อยละ 56.88 ระบุว่า กรมทรัพยากรน้ำ ส่วนประชาชนร้อยละ 56.72 ระบุว่า เขื่อน อ่างเก็บน้ำ ในการดูแลของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ประชาชนร้อยละ 54.24 ระบุว่า กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ประชาชนร้อยละ 53.68 ระบุว่า กรมอุตุนิยมวิทยา และประชาชนร้อยละ 51.12 ระบุว่า กรมทรัพยากรน้ำบาดาล.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์