ไลฟ์สไตล์
100 year

นคร ชี้ กก.องค์กรอิสระต้องมีคุณสมบัติตามรธน.ใหม่ เชื่อสังคมจะยอมรับ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2560 17:55 น.
SHARE

'พล.อ.นคร' ชี้ กรรมการองค์กรอิสระต้องมีคุณสมบัติตามรธน.ใหม่ เชื่อจะส่งผลให้คนยอมรับ ไร้ข้อครหา

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.60 พล.อ.นคร สุขประเสริฐ อดีตกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีที่ 36 สนช.ยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่บทเฉพาะกาลให้ผู้ตรวจการฯดำรงตำแหน่งต่อไปตามรัฐธรรมนูญ 2550 ขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 หรือไม่ ว่า ไม่อาจก้าวล่วงศาลรัฐธรรมนูญที่มีนัดวินิจฉัยในวันที่ 5 ก.ย.นี้ แต่ตามหลักการแล้ว ผลที่ออกมาน่าจะมีอยู่ 2 แนวทางคือ 1.ขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 ผู้ที่เกี่ยวข้องในการพิจารณากฎหมายลูกฉบับนี้จะต้องปรับแก้ ให้สอดคล้องต่อคำวินิจฉัย และ 2.ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560

ข่าวแนะนำ

โดยส่วนตัวเห็นว่า กรรมการองค์กรอิสระควรจะมีคุณสมบัติตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 กำหนดไว้ สอดคล้องต่อเจตนารมณ์ของ กรธ.ในการจัดทำกฎหมายลูกที่ยึดคุณสมบัติในรัฐธรรมนูญ 2560 เป็นสำคัญ กรรมการองค์กรอิสระแห่งไหน มีคุณสมบัติครบตามรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 ก็อยู่ต่อไป กรรมการคนใดคุณสมบัติไม่ครบให้คณะกรรมการสรรหาบุคคลใหม่เข้ามาแทน ส่วนองค์กรไหนที่มีการปรับเปลี่ยนให้มีอำนาจหน้าที่และจำนวนมากขึ้นให้เซตซีโร่สรรหาใหม่ทั้งหมด

พล.อ.นคร กล่าวว่า เจตนารมณ์ของกรธ.นี้ จะทำให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ กรรมการองค์กรอิสระจะได้รับการยอมรับในการทำหน้าที่ชี้ขาดบุคคลอื่น อย่าง กกต.ที่เซตซีโร่จะทำให้ได้ กกต.ชุดใหม่ที่มีคุณสมบัติครบ ไม่มีข้อครหาในการทำหน้าที่ แต่บางองค์กรอย่าง ป.ป.ช.ที่ยังอยู่ระหว่างจัดทำร่างของ กรธ. ตนในฐานะอนุกรรม พิจารณาศึกษาร่างกฎหมายลูกว่าด้วย ป.ป.ช.ให้กรรมการยึดคุณสมบัติไปตามรัฐธรรมนูญ 2560 ใครขัดคุณสมบัติต้องพ้นจากตำแหน่ง เพราะคำนึงการทำงานในอนาคตของ ป.ป.ช.ที่มีหน้าที่ชี้เป็นชี้ตายคนอื่นจำเป็นต้องได้รับการยอมรับ หากเสนอร่างที่ให้กรรมการที่ขัดคุณสมบัติอยู่ต่อไปจะทำให้บ้านเมืองไปต่อไม่ได้ เพราะไม่ได้รับการยอมรับจากการฟ้องร้องตัวกรรมการกันไปมาว่าคุณสมบัติขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นคร สุขประเสริฐศาลรัฐธรรมนูญกรธ.สนช.องค์กรอิสระข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:08 น.