ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นคร ชี้ กก.องค์กรอิสระต้องมีคุณสมบัติตามรธน.ใหม่ เชื่อสังคมจะยอมรับ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2560 17:55 น.
  SHARE

  'พล.อ.นคร' ชี้ กรรมการองค์กรอิสระต้องมีคุณสมบัติตามรธน.ใหม่ เชื่อจะส่งผลให้คนยอมรับ ไร้ข้อครหา

  เมื่อวันที่ 2 ก.ย.60 พล.อ.นคร สุขประเสริฐ อดีตกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีที่ 36 สนช.ยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่บทเฉพาะกาลให้ผู้ตรวจการฯดำรงตำแหน่งต่อไปตามรัฐธรรมนูญ 2550 ขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 หรือไม่ ว่า ไม่อาจก้าวล่วงศาลรัฐธรรมนูญที่มีนัดวินิจฉัยในวันที่ 5 ก.ย.นี้ แต่ตามหลักการแล้ว ผลที่ออกมาน่าจะมีอยู่ 2 แนวทางคือ 1.ขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 ผู้ที่เกี่ยวข้องในการพิจารณากฎหมายลูกฉบับนี้จะต้องปรับแก้ ให้สอดคล้องต่อคำวินิจฉัย และ 2.ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560

  โดยส่วนตัวเห็นว่า กรรมการองค์กรอิสระควรจะมีคุณสมบัติตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 กำหนดไว้ สอดคล้องต่อเจตนารมณ์ของ กรธ.ในการจัดทำกฎหมายลูกที่ยึดคุณสมบัติในรัฐธรรมนูญ 2560 เป็นสำคัญ กรรมการองค์กรอิสระแห่งไหน มีคุณสมบัติครบตามรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 ก็อยู่ต่อไป กรรมการคนใดคุณสมบัติไม่ครบให้คณะกรรมการสรรหาบุคคลใหม่เข้ามาแทน ส่วนองค์กรไหนที่มีการปรับเปลี่ยนให้มีอำนาจหน้าที่และจำนวนมากขึ้นให้เซตซีโร่สรรหาใหม่ทั้งหมด

  พล.อ.นคร กล่าวว่า เจตนารมณ์ของกรธ.นี้ จะทำให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ กรรมการองค์กรอิสระจะได้รับการยอมรับในการทำหน้าที่ชี้ขาดบุคคลอื่น อย่าง กกต.ที่เซตซีโร่จะทำให้ได้ กกต.ชุดใหม่ที่มีคุณสมบัติครบ ไม่มีข้อครหาในการทำหน้าที่ แต่บางองค์กรอย่าง ป.ป.ช.ที่ยังอยู่ระหว่างจัดทำร่างของ กรธ. ตนในฐานะอนุกรรม พิจารณาศึกษาร่างกฎหมายลูกว่าด้วย ป.ป.ช.ให้กรรมการยึดคุณสมบัติไปตามรัฐธรรมนูญ 2560 ใครขัดคุณสมบัติต้องพ้นจากตำแหน่ง เพราะคำนึงการทำงานในอนาคตของ ป.ป.ช.ที่มีหน้าที่ชี้เป็นชี้ตายคนอื่นจำเป็นต้องได้รับการยอมรับ หากเสนอร่างที่ให้กรรมการที่ขัดคุณสมบัติอยู่ต่อไปจะทำให้บ้านเมืองไปต่อไม่ได้ เพราะไม่ได้รับการยอมรับจากการฟ้องร้องตัวกรรมการกันไปมาว่าคุณสมบัติขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นคร สุขประเสริฐศาลรัฐธรรมนูญกรธ.สนช.องค์กรอิสระข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 09:18 น.