ไลฟ์สไตล์
100 year

น้องไปป์ ฝึก รด.วันแรก ผบ.ศูนย์ฝึก ยันไม่มีสิทธิพิเศษเหนือคนอื่น

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2560 11:36 น.
SHARE

"น้องไปป์" เข้าฝึกรด.วันแรก ผบ.ศูนย์ฝึก ยันไม่มีสิทธิพิเศษ ทุกคนทำตามระเบียบปกติ ด้าน คสช.ไม่มีคำสั่งให้จับจ้องเป็นพิเศษ

วันที่ 2 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ศูนย์การกำลังสำรอง ถ.วิภาวดีรังสิตว่า ในวันนี้มีการเรียนหลักสูตรนักศึกษาวิชาทหาร หรือนศท. โดยเฉพาะนศท.ชั้นปีที่ 1 เป็นวันแรกภายหลังเข้ารับการปฐมนิเทศไปเมื่อวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งในส่วนของ นายศุภเสกข์ อมรฉัตร หรือน้องไปป์ บุตรชายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็ได้เดินทางมาร่วมการเรียนหลักสูตรนศท.ด้วยเช่นกัน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ พล.ต.ปราการ ปทะวานิช ผู้บัญชาการศูนย์การกำลังสำรอง กล่าวถึงกรณีที่ นายศุภเสกข์ เข้ารับการฝึก นศท.ชั้นปีที่ 1 ว่า วันนี้ถือเป็นการเริ่มเรียนครั้งแรกของนศท.ชั้นปีที่ 1 ซึ่งเป็นการฝึกตามหลักสูตรปกติตามนโยบายของ พล.ท.วีรชัย อินทุโศภน ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (ผบ.นรด.) โดยในส่วนของนักเรียนโรงเรียนนานาชาติไม่ได้มีสิทธิพิเศษและมีการฝึกเหมือนกับนักเรียนโรงเรียนทั่วไป ซึ่งจะมีการเรียน 10 สัปดาห์ รวม 80 ชม. ทุกวันเสาร์ตั้งแต่เวลา 08.00 น.- 17.00 น.

โดยนศท.ชั้นปีที่ 1 จะเป็นการฝึกพื้นฐานเบื้องต้น เช่น การยืนท่าตรงแถวชิด การทำท่าเคารพ การแต่งกายในเครื่องแบบ ทักษะทางทหารเบื้องต้น เป็นต้น ในส่วนของน้องไปป์ก็เหมือนนศท.ทั่วไป ปฏิบัติทุกอย่างตามกฎระเบียบปกติ นศท.จะเดินเข้ามาในศูนย์ฝึกเอง โดยรถส่วนตัวไม่สามารถเข้ามาส่งได้ ปฏิบัติทุกอย่างให้เป็นนศท.คนหนึ่งเท่านั้น ไม่มีอะไรพิเศษ ซึ่งที่ผ่านมาน้องไปป์ผ่านเกณฑ์การตรวจร่างกาย ตนไม่ทราบว่าน้องไปป์อยากเรียนนศท.หรือไม่ เพราะไม่ได้เจาะจงรายบุคคล ซึ่งตนดูภาพรวมทั้งหมด ทั้งนี้หลักสูตรการฝึกมี 2 ประเภท ได้แก่ กลุ่มแรกคือนักเรียนภาคปกติ และกลุ่มที่สองเป็นนักเรียนนานาชาติหรือนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัย โดยน้องไปป์อยู่กลุ่มที่สองเพราะเป็นนักเรียนโรงเรียนนานาชาติ

เมื่อถามว่า มีคำสั่งพิเศษอะไรจากทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือไม่ พล.ต.ปราการ กล่าวว่า คสช.ไม่มีคำสั่งพิเศษใดๆ อีกทั้งผบ.นรด.ไม่ได้เน้นย้ำ โดยให้เป็นเรื่องของศูนย์ฝึกให้ปฏิบัติทั่วไป ไม่มีจับจ้องเป็นพิเศษ ตนขอยืนยันว่าน้องไปป์ต้องเรียนและทำตามระเบียบเหมือนทุกคน อย่างไรก็ตามโดยปกติจะไม่มีผู้ปกครองมารอรับ เพราะใช้เวลาเรียนนาน อีกทั้งต้องส่งนศท.ที่หน้าทางเข้าเพียงอย่างเดียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศุภเสกข์ อมรฉัตรลูกชายยิ่งลักษณ์ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรคสช.น้องไปป์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 08:23 น.