ไลฟ์สไตล์
100 year

คนส่วนใหญ่เชื่อ ยุคบิ๊กตู่ แก้ทุจริตดีขึ้น หนุนยึดทรัพย์คนโกง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2560 10:55 น.
SHARE

"ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจ เรื่อง ผลของคดีจำนำข้าวต่อการแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชันของประเทศ คนส่วนใหญ่ 92.6% รู้ว่าบุคคลมีชื่อเสียงโดนคดีทุจริต เชื่อ "บิ๊กตู่" แก้ปัญหาโกงดีขึ้น พร้อมยึดทรัพย์คนโกง-จำนำข้าว 96.5% เชื่อมั่นในศาล

วันที่ 2 ก.ย.60 นายปราโมทย์ พันธ์สะอาด รองประธานชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจ โพลการเมือง เรื่อง ผลของคดีจำนำข้าวต่อการแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชันของประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,296 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่าง วันที่ 30 ส.ค.- 1 ก.ย.60 พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 92.6 ทราบข่าว นักการเมืองและบุคคลที่มีชื่อเสียงของสังคมโดนคดีทุจริตคอร์รัปชัน และส่วนใหญ่หรือร้อยละ 91.9 เชื่อมั่นว่า การแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชันจะดีขึ้นหลังคดีทุจริตคอร์รัปชันเกิดขึ้นต่อนักการเมืองและบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายคน

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 97.8 สนับสนุน กรมบังคับคดีในการยึดทรัพย์คดีจำนำข้าวและทุจริตคอร์รัปชันทุกคดี ที่น่าสนใจคือ ประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 92.8 เชื่อมั่นว่าประเทศไทยยุค พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. จะดีขึ้นในการแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน

เมื่อถามถึงความเชื่อมั่นของประชาชนต่อหน่วยงานต่างๆ ช่วยแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชันได้ดี พบว่า อันดับแรกหรือร้อยละ 96.5 เชื่อมั่นต่อ ศาลต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศาลยุติธรรม เป็นต้น รองลงมาคือ ร้อยละ 96.1 เชื่อมั่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อันดับที่สาม ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 96.0 เชื่อมั่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และ กรมบังคับคดี เท่ากัน ในขณะที่ ร้อยละ 95.1 เชื่อมั่น อัยการ และ ร้อยละ 94.4 เชื่อมั่น องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ตามลำดับ

1. ผลสำรวจประชาชน ทราบข่าว นักการเมืองและบุคคลที่มีชื่อเสียงของสังคมโดนคดีทุจริตคอร์รัปชัน
ทราบข่าว ร้อยละ 92.6
ไม่ทราบข่าว ร้อยละ 1.4

2. ผลสำรวจประชาชน ต่อความเชื่อมั่นต่อการแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชันจะดีขึ้นหลังคดีทุจริตคอร์รัปชันเกิดขึ้นต่อนักการเมืองและบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายคน
เชื่อมั่นว่าจะดีขึ้น ร้อยละ 91.9
ไม่เชื่อมั่น ร้อยละ 8.1

3. ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนที่สนับสนุน กรมบังคับคดีในการยึดทรัพย์คดีจำนำข้าวและทุจริตคอร์รัปชันทุกคดี
สนับสนุน ร้อยละ 97.8
ไม่สนับสนุน ร้อยละ 2.2

4. ผลสำรวจประชาชนต่อความเชื่อมั่นต่อประเทศไทยยุค พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. จะดีขึ้นในการแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน
เชื่อมั่นว่าจะดีขึ้น ร้อยละ 92.8
ไม่เชื่อมั่น ร้อยละ 7.2

5. ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนต่อความเชื่อมั่นต่อ หน่วยงานต่างๆ ช่วยแก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันได้ดี
อันดับ 1 ศาลต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง 96.5
อันดับ 2 คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร้อยละ 96.1
อันดับ 3 คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ร้อยละ 96.0
อันดับ 4 กรมบังคับคดี ร้อยละ 96.0
อันดับ 5 อัยการ ร้อยละ 95.1
อันดับ 6 องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ร้อยละ 94.4

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซูเปอร์โพลโพลการเมืองทุจริตจำนำข้าวประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 19:37 น.