ทบ.รอ ครม.ไฟเขียว เตรียมส่งทหารช่างไปซูดาน เล็งฝึกผสมร่วม สปป.ลาว

ข่าว

ทบ.รอ ครม.ไฟเขียว เตรียมส่งทหารช่างไปซูดาน เล็งฝึกผสมร่วม สปป.ลาว

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 20:20 น.

บันทึก

ทบ.เตรียมส่งทหารช่างไปซูดาน รอ ครม.ไฟเขียว หากผ่านแล้ว คาดปลาย ธ.ค.-ม.ค.61 เคลื่อนกำลังพล พร้อมเล็งฝึกผสมทุกเหล่าทัพร่วม สสป.ลาว

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวภายหลังการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกถึงการจัดกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ ณ สาธารณรัฐซูดานใต้ ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการเตรียมการ โดยมีกองร้อยทหารช่างก่อสร้าง หมวดรักษาความปลอดภัย หมวดโรงพยาบาลสนาม และชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดหรืออีโอดีเป็นกำลังพลจากทุกเหล่าทัพ โดยกองทัพบกจะเป็นกำลังหลักในการดำเนินการ ซึ่งในเดือน ก.ย.จะส่งกำลังทหารไปสำรวจภูมิประเทศของซูดาน และเจรจากับองค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น) เพื่อให้การดำเนินการเป็นรูปธรรม จากนั้นนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม ครม.เพื่ออนุมัติในเดือน ต.ค.ก่อนที่ยูเอ็นจะมาตรวจความพร้อมของกองร้อยทหารช่างก่อสร้างว่า มีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน หากผ่านการตรวจเรียบร้อยแล้วประมาณปลาย ธ.ค.-ม.ค.2561 คาดว่าจะเคลื่อนกำลังพลไปปฏิบัติภารกิจได้ อย่างไรก็ตามในส่วนของทางด้านใต้ประเทศซูดานที่ผ่านมามีประเทศญี่ปุ่นดูแลอยู่ 5 ปี ซึ่งมีความปลอดภัย ไม่มีสถานการณ์อะไรที่คุกคามกองกำลังของเราได้

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ตนเน้นย้ำการฝึกปีนี้จะเน้นการฝึกเหมือนทุกปี แต่จะแบ่งเป็น 2 กรอบหลัก คือ 1.การฝึกหน่วยทหารขนาดเล็ก 12 คน และ2. ทหารทรหด จำนวน 6 คน โดยจะนำทั้งสองอย่างมาประกอบร่วมกัน เพื่อให้มีขีดความสามารถเป็นรายบุคคลมาประกอบเป็นชุดการทำงานในกรอบเล็กๆ ที่ใช้คน โดยมีทั้งการฝึก และแข่งขัน ซึ่งขณะนี้เรามีกำลังพลประมาณ 10,000 กว่าคนที่มีความพร้อม ขณะที่การฝึกฝึกระดับกรมทหารราบ เฉพาะกิจ และกรมทหารม้าเฉพาะกิจ ในปี 2559 ที่ผ่านมาได้ฝึกทั้งหมด 7 หน่วย และในปีนี้ฝึกเพียง 4 หน่วย เนื่องจากการฝึกแต่ละครั้งใช้ทรัพยากรพอสมควร ดังนั้นจำเป็นต้องลดระดับลงมา เพื่อความเหมาะสม เพื่อตอบสนองแผนป้องกันประเทศเป็นหลัก

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ส่วนการฝึกร่วมระหว่างเหล่าทัพ ที่ผ่านมาฝึกร่วมกับกองทัพไทย แต่ปีนี้เพิ่มการฝึกร่วมกับกองทัพเรือ และศูนย์บัญชาการต่อต้านการก่อการร้าย ขึ้นมา และคิดว่าน่าจะมีการฝึกร่วมกันเช่นนี้ทุกปี อย่างไรก็ตามตอนนี้เริ่มการฝึกร่วมกับกองทัพอากาศ โดยเฉพาะหน่วยรบพิเศษ ซึ่งเคยฝึกร่วมกันมาแล้วในอดีต ดังนั้นเราพยายามจะฝึกผสมร่วมกันทุกเหล่าทัพให้ได้

"ส่วนการฝึกร่วมกับมิตรประเทศ ทุกปีที่ผ่านมา จะฝึกร่วมกัน 1-8 ประเทศ 11 รหัส ส่วนผมขอเพิ่ม 2 อัน คือฝึกกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนติดกัน อาทิ กัมพูชาฝึกต่อต้านการก่อการร้าย ที่ จ.ลพบุรี ส่วนเมียร์มา ฝึกด้านการช่วยเรื่องมนุษยธรรม ที่ จ.พิษณุโลก กองทัพภาคที่ 3 เพื่อกระชับความสัมพันธ์กองทัพทั้ง 2 ประเทศ ผมคิดว่าเป็นโอกาสดี ประเทศเรามีพรมแดนติดกัน 4 ประเทศ และในอนาคตจะมีแผนฝึกร่วมกันกับประเทศลาว ส่วนมาเลเซียเราฝึกร่วมกันอยู่แล้ว" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า สำหรับกองกำลังป้องกันชายแดน ปีที่ผ่านมาได้ปฏิบัติงานทั้ง 7 กองกำลัง ปฏิบัติงานด้วยความเรียบร้อย ในปีนี้ตนเน้นย้ำ 2 พื้นที่ คือกองกำลังภาคเหนือต้องสกัดยาเสพติด เพราะปีที่ผ่านมามีผลงานปราบปรามยาเสพติด และการค้าแรงงานผิดกฎหมาย และการค้ามนุษย์ทางด้านตะวันออก และตะวันตก ตนเน้นย้ำแรงงานเมียนมา โดยฝากกองกำลังที่รับผิดชอบให้ดำเนินการเป็นรูปธรรม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ผบ.ตร.รับไร้ข้อสรุปมติความผิดกัญชา
02:44

ผบ.ตร.รับไร้ข้อสรุปมติความผิดกัญชา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์