ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กตู่' เตรียมบินเยือน-ประชุมร่วม ครม.กัมพูชา 7 ก.ย.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2560 18:31 น.
  SHARE

  "ประยุทธ์" เตรียมเยือนเขมร ร่วมประชุมนายกฯและรมต.อย่างไม่เป็นทางการ ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 3 ในวันที่ 7 ก.ย.นี้ 

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง จะเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาลกัมพูชา ตามคำเชิญของสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน และจะเข้าร่วมการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 3 ‪ในวันที่ 7 กันยายน โดยการเยือนอย่างเป็นทางการในครั้งนี้เป็นการเยือนครั้งที่ 2 นับตั้งแต่การเยือนอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2557

  โดยนายกฯ ของทั้งสองประเทศมีกำหนดหารือทวิภาคี และเป็นประธานร่วมในการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 3 ในช่วงเช้าของวันที่ ‪7 กันยายน โดยการหารือจะครอบคลุมประเด็นความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างไทยกับกัมพูชา ทั้งด้านการเมือง ความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม โดยนายกรัฐมนตรีจะย้ำความร่วมมือในการพัฒนาพื้นที่บริเวณชายแดนความร่วมมือด้านแรงงาน การส่งเสริมการค้าและการลงทุน ความร่วมมือด้านสินค้าเกษตร การส่งเสริมความเชื่อมโยงทางถนน ทางราง และทางน้ำ รวมถึงความร่วมมืออื่น ๆ ในอนุภูมิภาค ภูมิภาค และระหว่างประเทศ

  ทั้งนี้ในช่วงกลางวัน สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน จะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันอย่างเป็นทางการเพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรีและภริยา และคณะของนายกรัฐมนตรี ช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรีจะเข้าเยี่ยมคารวะสมเด็จวิบูลเสนาภักดี สาย ชุม ประธานวุฒิสภา และรักษาการแทนพระองค์พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และวางพวงมาลาถวายสักการะแด่พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ พระบรมรัตนโกศ หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรีทั้งสองจะร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดสวนมิตรภาพกัมพูชา-ไทย ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ที่สำคัญกลางกรุงพนมเปญ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความสัมพันธ์และมิตรภาพระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ

  โดย นายกรัฐมนตรี ทั้งสองประเทศจะร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามได้แก่ แถลงการณ์ร่วมสำหรับการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นการแสดงเจตนารมณ์จะขยายความร่วมมือภายใต้หุ้นส่วนเพื่อสันติภาพและการพัฒนา และความตกลงเพื่อการเว้นการเก็บภาษีซ้อนไทย-กัมพูชา ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ภาคเอกชนของทั้งสองฝ่าย และส่งเสริมการลงทุนระหว่างกันต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาไทย-กัมพูชานายกฯเยือนกัมพูชาประชุม ครม.ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้