ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ แนะคนไทยปลุกจิตสำนึกสาธารณะ รักชาติ สู่ความปรองดอง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2560 21:15 น.
SHARE

นายกฯ ปลุกคนไทยร่วมเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ บอกเป็นการมีจิตสำนึก จิตสาธารณะ นำไปสู่ความสามัคคีปรองดอง

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2560 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดตั้ง "จิตอาสาเฉพาะกิจงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ" เพื่อเป็นการรวมพลังความรัก และพลังน้ำใจของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ประกอบด้วยกิจกรรมอาสา 8 ประเภท ได้แก่ งานบริการประชาชน, งานดอกไม้จันทน์, งานประชาสัมพันธ์, งานโยธา, งานขนส่ง, งานแพทย์, งานรักษาความปลอดภัย และงานจราจร โดยเปิดลงทะเบียนทั่วประเทศ ตลอดเดือนกันยายนนี้ สอบถามข้อมูลเบื้องต้น ที่สายด่วน 1510 และ 1511 ขณะที่ในช่วงบ่ายวันนี้ (1 ก.ย.) สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก เสด็จทรงเป็นประธานในพิธีประทานกล้าไม้มงคล ตามโครงการ "ต้นกล้าจิตอาสา รวมพลังศรัทธา ปลูกป่าทั่วแผ่นดิน" ณ พุทธมณฑล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "ประชารัฐร่วมใจ ปลูกต้นไม้ให้แผ่นดิน" ที่รัฐบาลรณรงค์ให้ประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมกันสืบสานพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เรื่องการปลูกป่า

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้ง 2 กิจกรรม เป็น "ความผูกพัน-เกื้อกูลกัน" ของ 3 สถาบันหลักของประเทศ คือ "ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์" ที่หลอมรวมกันเป็น "ชาติไทย" ทั้งนี้ตนเองต้องการชี้ให้เห็นถึง "ปริศนาธรรม" หรือ "กุศโลบาย" ที่แฝงอยู่ในกิจกรรม คือ การมีจิตสำนึก จิตสาธารณะ เป็นพื้นฐานของความเสียสละเพื่อส่วนรวม และสำนึกในความรักชาติ ซึ่งจะนำไปสู่ความสามัคคีปรองดองของคนทั้งชาติ โดยสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถสร้างได้เพียงข้ามคืน หรือสั่งซื้อได้ แต่ต้องอาศัยการปลูกฝังอย่างมีแบบแผน อาศัยเวลา เหมือนการ "ปลูกป่าในใจคน" เช่นเดียวกับการลงทุนในระบบโครงสร้างพื้นฐาน และการปฏิรูปประเทศด้านต่างๆ ตามยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งกว่าจะเห็นผลก็ใช้เวลา 5 ปี, 10 ปี หรือ 20 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รายการศาสตร์พระราชาฯรายการนายกฯนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาปรองดองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 18:11 น.