เปิดเงื่อนไข ถอนพาสปอร์ต 'ยิ่งลักษณ์' หลังมีกระแสหนีคดีตามรอย 'แม้ว'

ข่าว

เปิดเงื่อนไข ถอนพาสปอร์ต 'ยิ่งลักษณ์' หลังมีกระแสหนีคดีตามรอย 'แม้ว'

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 18:16 น.

บันทึก

เปิดระเบียบการยกเลิกพาสปอร์ต หลังมีกระแส "ยิ่งลักษณ์" หนีคดี ด้าน "กษิต" ลั่น ไม่จำเป็นต้องรอผล 27 ก.ย. ก็ยกเลิกพาสปอร์ตได้ ชี้เป็นหน้าที่ รัฐบาล-ประชาชน ต้องนำคนผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

วันที่ 1 ก.ย.60 นายกษิต ภิรมย์ อดีต รมว.ต่างประเทศ เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ถึงกรณีการยกเลิกหนังสือเดินทาง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า มีข้อปฏิบัติคือ 1.ฝ่ายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, กระทรวงยุติธรรม, สำนักงานอัยการสูงสุด กระทรวงการต่างประเทศ, สำนักงานตำรวจสันติบาล ต้องมีข้อยุติร่วมกันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีกระบวนการยุติธรรม

2.การถือครองพาสปอร์ตไม่ว่าจะเป็นชนิดใดๆ ที่อำนวยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีได้ ต้องมีการยกเลิก เพื่อตัดมือตัดเท้าไม่ให้ใช้ได้
3.หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องการกลับมาประเทศไทย ทางกระทรวงการต่างประเทศสามารถออกเอกสารเดินทางขาเดียว (Certificate of Identity หรือ C.I.) ให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้
4.กระทรวงการต่างประเทศ สำนักอัยการสูงสุด ต้องแจ้งกับประเทศที่ให้ที่พักพิงกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนีคดีอาญา และขอความร่วมมือจากประเทศนั้นๆ ส่งตัวกลับมา

เมื่อถามว่า ขณะนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือครองหนังสือเดินทางจำนวนกี่เล่มนั้น นายกษิต กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เมื่อถามต่อว่า จะมีการยกเลิกหนังสือเดินทางของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก่อนวันที่ 27 ก.ย.60 หรือไม่นั้น นายกษิต กล่าวต่อว่า “ไม่เป็นไร ถอนก็ถอน กระทรวงการต่างประเทศก็ถอนได้สิ ก็ถอนได้ ไม่มีปัญหาอะไร เพราะเราคนไทยทุกคนต้องเอาผู้ร้ายกลับเข้ามาสู่กระบวนการยุติธรรม มันเป็นหน้าที่ ถูกหรือไม่ถูก และยิ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาล เพราะรัฐบาลเป็นผู้รักษากฎหมาย เมื่อมีคนละเมิดกฎหมายก็ต้องเอาตัวคนนั้นกลับมา ทุกคนก็ต้องพยายามเอาตัวคุณยิ่งลักษณ์กลับเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม”

นายกษิต กล่าวต่อว่า “กระทรวงการต่างประเทศต้องประกาศยกเลิกหนังสือเดินทางของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขีดออกจากบัญชี ต้องแจ้งมิตรประเทศว่า หนังสือเดินทางของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ว่าจะถือครองกี่ฉบับ กี่ประเภท ก็ต้องยกเลิกทั้งหมด ใช้ไม่ได้ เช่นเดียวกับกรณีของนายทักษิณ ที่ได้ยกเลิกทั้งหมดแล้ว แต่ก็มีการออกให้ใหม่ ซึ่งตอนนี้เรื่องอยู่ที่ศาล เป็นเรื่องผิดกฎหมาย”

เมื่อถามว่า หากต้องการยกเลิกหนังสือเดินทางของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องรอผลการตัดสินของศาลฎีกาฯ ในวันที่ 27 ก.ย.60 หรือไม่นั้น นายกษิต กล่าวว่า หากพบว่าหนีไป ก็สามารถประกาศได้ทันที ไม่มีความจำเป็นต้องรอ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระเบียบกระทรวงการต่างประเทศ ว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ.2548 หมวด 8 เรื่องการยกเลิกหนังสือเดินทาง ข้อ 23 ระบุว่า พนักงานเจ้าหน้าที่สามารถยกเลิกและเรียกคืนหนังสือเดินทางได้ เมื่อปรากฏภายหลังว่า

1.ผู้ถือหนังสือเดินทางเป็นผู้ซึ่งขาดคุณสมบัติที่จะขอหนังสือเดินทางประเภทนั้น
2.ผู้ถือหนังสือเดินทางเป็นบุคคล ซึ่งพนักงานเจ้าหน้าที่ไม่อาจออกหนังสือเดินทางให้ตามข้อ 21 (2) (3) และ (4)
3.มีเหตุอันเชื่อได้ว่า ผู้ถือหนังสือเดินทางได้หนังสือเดินทางนั้นมาโดยมิชอบ
4.หนังสือเดินทางนั้นได้มีการแจ้งว่าสูญหายต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่เกิดเหตุแล้ว หรือ ผู้ถือได้ร้องขอให้ยกเลิกเพื่อขอหนังสือเดินทางชนิดเดียวกันเล่มใหม่

5.หนังสือเดินทางนั้นอยู่ในความครอบครองของบุคคลอื่น ซึ่งไม่ใช่ผู้ถือหนังสือเดินทาง โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร
6.ทางราชการได้ทดรองจ่ายเงินช่วยเหลือส่งตัวผู้ถือหนังสือเดินทางกลับประเทศไทยและผู้ถือได้ทำสัญญากับทางราชการว่าจะชดใช้เงินจำนวนที่ทางราชการได้ทดรองจ่ายไปคืนให้ทางราชการ แต่ผู้ถือยังไม่ได้ชดใช้เงินคืนแก่ทางราชการจนครบเงื่อนไขตามสัญญา
7.พิจารณาเห็นว่า หากผู้ถือหนังสือเดินทางยังคงอยู่ในต่างประเทศต่อไป อาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประเทศไทยหรือต่างประเทศได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชาวบ้านร้อง เข้าออกแสนลำบาก ถนน คสล. ประทับรอย "ล้อรถไถ"
01:37

ชาวบ้านร้อง เข้าออกแสนลำบาก ถนน คสล. ประทับรอย "ล้อรถไถ"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์