ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กตู่' เผย ปชช.ตอบ 4 คำถาม เกือบ 8 แสน สะท้อนคนเชื่อมั่น รธน.ใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2560 20:48 น.
  SHARE

  นายกฯ เผย ปชช.เกือบ 8 แสน ตอบ 4 คำถาม สะท้อนเชื่อมั่น รธน.ใหม่ป้องกันนักการเมืองทุจริตสู่วงจรเลือกตั้ง แก้ปัญหา รบ.บกพร่องธรรมาภิบาล ชี้ถ้าทุกคนไม่หนักแน่นเรื่องละเอียดอ่อน มุ่งเอาชนะคะคานกัน จุดชนวนความขัดแย้งอีก ปัญหาไม่จบ ปรองดองไม่ได้แน่

  เมื่อวันที่ 1 ก.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า ผ่านมาเกือบ 50 วัน จากการเปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชน ผ่าน 4 คำถาม และยังเปิดรับฟังอยู่ไปตลอด ไม่มีกำหนด เพราะอยากจะฟังเพิ่มขึ้นอีก จากรายงานและผลการวิเคราะห์มียอดผู้ร่วมแสดงความเห็นสะสมรวมเกือบ 8 แสนคน ก็ขอบคุณ ซึ่งข้อมูลที่ได้นับว่ามีคุณค่าต่อการบริหารประเทศ ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต สะท้อนประชาชนมีความตระหนัก และเริ่มเรียนรู้ถึงบทเรียนและประสบการณ์ที่ไม่ราบรื่นในอดีตมากขึ้น โดยไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก ที่สำคัญคือประชาชนมีความเชื่อมั่นว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะมีส่วนช่วยในการแก้ไขปัญหาการได้มาซึ่งรัฐบาลที่บกพร่องเรื่องธรรมาภิบาล และป้องกันนักการเมืองไม่ดี ทุจริต หรือมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ไม่ให้เข้ามาสู่วงจรการเลือกตั้งอีกต่อไป ด้วยการบังคับใช้กฎหมายที่เคร่งครัด เป็นต้น ทั้งนี้ตนให้ความเชื่อมั่นและไว้ใจว่ารัฐบาลและ คสช.จะนำผลการวิเคราะห์ดังกล่าวไปใช้ประโยชน์ให้เป็นไปตามที่พี่น้องประชาชนต้องการ

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อนโยบายและมาตรการของรัฐ ผ่านรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน เป็นอีกแหล่งข้อมูลที่สะท้อนรัฐบาลและ คสช.ได้เห็นว่าประเด็นที่ประชาชนได้เฝ้าติดตามชมและรับฟังรายการฯ นี้ เนื่องจากส่งผลกระทบโดยตรงกับปัญหาปากท้องและการอยู่ร่วมกันในสังคม อาทิ การช่วยเหลือประชาชนน้ำท่วม ฝนแล้ง การลดความเหลื่อมล้ำในสังคม การลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน สร้างความมั่นคงพลังงาน การปรับปรุงกฎหมายให้ทันสมัย การยกระดับบริการภาครัฐ และดูแลงบประมาณ สำหรับระบบรัฐสวัสดิการ การปฏิรูปการศึกษา เป็นต้น ทั้งนี้ความตั้งใจของตนไม่ใช่การประชาสัมพันธ์งานของรัฐบาล แต่ต้องการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ แห่งความร่วมมือ ตระหนักการมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาร่วมกัน

  "ในช่วงนี้มีหลายอย่างที่เป็นประเด็นละเอียดอ่อน ซึ่งจะมีผลในเรื่องของการทำงาน ขอให้ทุกคนได้หนักแน่น แล้วก็พยายามที่จะหาวิธีการบำบัดที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมต่างๆ เราต้องหาข้อสรุปให้ได้ เพราะหากว่านำทุกประเด็นเหล่านั้นมาสร้างความขัดแย้งกันอีกต่อไป ย่อมจะปรองดองอะไรไม่ได้ แล้วอาจจะมีผลเกี่ยวกับเรื่องการปฏิรูปในเรื่องเศรษฐกิจด้วย ช่วงเปลี่ยนผ่านเหล่านี้หลายคนอาจจะยังลำบากอยู่ ผมเข้าใจ เห็นใจ ก็จะทำให้ได้มากที่สุด ด้วยจิตใจ เจตนารมณ์ที่ตั้งมั่น ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล คสช. ข้าราชการ พลเรือน ตำรวจ ทหาร พยายามทำงานอย่างเต็มที่ ขอให้พวกเราทุกคนได้แยกแยะกันให้ออก อะไรที่สร้างความขัดแย้ง สร้างปัญหา เอาชนะคะคานกันต่อไป มันก็ไม่จบสักเรื่อง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชารายการศาสตร์พระราชาฯรายการนายกฯ4 คำถามนายกฯข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้