'บิ๊กตู่' ตั้ง กก.สอบ 8 โกดังข้าว ขีดเส้น 10 วันรู้ผล

ข่าว

'บิ๊กตู่' ตั้ง กก.สอบ 8 โกดังข้าว ขีดเส้น 10 วันรู้ผล

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 16:30 น.

บันทึก

นายกฯ ถก นบข. ขอบคุณทุกคนเสียสละแก้ปัญหาข้าว ตั้ง คกก.สอบ 8 โกดังข้าว ขีดเส้น 10 วันรู้ผล

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ครั้งที่ 5/2560 โดยนายกฯ ได้กล่าวช่วงต้นการประชุมว่า ขอบคุณทุกคนที่ทำงานอย่างเสียสละ และร่วมมือกันแก้ปัญหาข้าวที่อยู่คู่กับประเทศไทยมายาวนาน ปรับปรุงระบบบริหารจัดการข้าวอย่างครบวงจร ซึ่งรัฐบาลมีแผนยุทธศาสตร์ข้าวอยู่แล้ว แต่สิ่งสำคัญคือการที่ภาครัฐจะกำหนดนโยบายแล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยหวังให้ประชาชนร่วมมือกับภาครัฐและปฏิบัติตามนั้น ต้องเริ่มจากการทำให้ประชาชนรู้สึกพึงพอได้ไว้วางใจ และยอมรับภาครัฐ ต้องอธิบายถึงสิ่งที่ประชาชนต้องได้รับเป็นสำคัญ จึงขอให้หน่วยงานภาครัฐเร่งประชาสัมพันธ์ข้อมูลเหล่านี้ให้มากขึ้นด้วย

ต่อมาเวลา 14.40 น. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า การระบายข้าวมีความก้าวหน้าเป็นไปตามระเบียบต่างๆ ที่วางไว้ ต่อจากนี้ภาระในการเก็บรักษาจะเบาลงมาก เช่นเดียวกับการตรวจสอบที่ตนได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ตามข้อสังเกตต่างๆ โดยในวันนี้ได้มีการเพิ่มเติมคณะกรรมการเพิ่มเติมอีก 1 คณะตรวจสอบ กรณีโกดังข้าว 8 แห่ง ขอให้รัฐบาลตรวจสภาพข้าวใหม่ เพราะไม่เชื่อมั่นในผลการตรวจวิเคราะห์ข้าว โดยคาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 10 วัน และขอยืนยันว่าทางเจ้าหน้าที่ไม่มีการปล่อยปละละเลย โดยขณะนี้มีข้าวในคลังอยู่ประมาณ 200,000 กว่าตัน ซึ่งยังไม่ได้รวมกับข้าวในโกดัง

"ขอให้ช่วยกันหน่อย อะไรต่างๆ ที่เป็นข่าวแล้วเกิดผลกระทบโดยรวม ต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชน เกษตรกร ชาวนา ว่าหากร่วมมือกับรัฐบาลในส่วนนี้จะได้ประโยชน์อะไรบ้าง รัฐบาลมุ่งหวังให้พวกเขาเหล่านี้คิดเป็น ถ้าบอกว่ารัฐบาลจะทำอะไร อีกฝั่งก็จะเรียกร้อง เราต้องหาทางเจอกันให้ได้ อย่าทำให้มีปัญหา ประเทศเราปัญหาเยอะอยู่แล้ว เรื่องอะไรที่เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ก็ให้เขาว่ากันไป" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่า ในโครงการรับจำนำข้าวมีเกษตรกรมาไถ่ข้าวคืนบ้างหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เขาก็มาไถ่คืนกันเกือบหมด เพราะเราไม่ได้ตั้งราคาสูงสุด แต่อยู่ที่ประมาณร้อยละ 90 ของราคาตลาด เพราะถ้าตั้งราคาสูงอย่างที่เคยทำมา เขาก็จะไม่มาไถ่คืน โดยมีค่าเฉลี่ย 3 ปี มันต้องมีหลักการตรงนี้ในการตั้งราคา ทั้งการประกันและจำนำ อย่างไรก็ตาม ตนไม่ใช่คนขายข้าว แต่เป็นคนดูนโยบาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จับตา "ประยุทธ์" นั่งหัวโต๊ะประชุมรับวิกฤติ : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
11:16

จับตา "ประยุทธ์" นั่งหัวโต๊ะประชุมรับวิกฤติ : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์