ชงตั้งซุปเปอร์บอร์ดรัฐวิสาหกิจ นายกฯนั่ง ปธ.คลังแจงปลอดการเมืองล้วงลูก

ข่าว

ชงตั้งซุปเปอร์บอร์ดรัฐวิสาหกิจ นายกฯนั่ง ปธ.คลังแจงปลอดการเมืองล้วงลูก

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 15:20 น.

บันทึก

สนช.มีมติเอกฉันท์ 169 เสียง รับหลักการร่าง ก.ม.ตั้งซุปเปอร์บอร์ดคุมรัฐวิสาหกิจ 11 แห่ง หลังสมาชิกส่วนใหญ่ท้วงติง หวั่นฝ่ายการเมืองแทรกแซง

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.60 ที่รัฐสภา มีการประชุม สนช.ที่มี นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 เป็นประธาน ได้พิจารณาร่างพ.ร.บ.การพัฒนาการกำกับดูแลและบริหารรัฐวิสาหกิจ ที่ ครม.เสนอมา โดยสาระสำคัญที่น่าสนใจของร่างดังกล่าว อาทิ การกำหนดให้มีคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) มากำกับดูแลรัฐวิสาหกิจภาพรวมทั้งระบบ ให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์รัฐวิสาหกิจ โครงสร้าง คนร.จะประกอบด้วย นายกฯ เป็นประธาน รองนายกฯ ที่นายกฯ มอบหมาย 1 คน เป็นรองประธาน ส่วนคนที่เป็นกรรมการโดยตำแหน่ง ได้แก่ รมว.คลัง รัฐมนตรีอื่น ที่ ครม.แต่งตั้ง 2 คน รวมถึงปลัดกระทรวงการคลัง เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ผู้อำนวยสำนักงบประมาณ และประธานกรรมการบรรษัท และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่ ครม.แต่งตั้ง อีกจำนวน 5 คน ส่วนอำนาจหน้าที่ คนร.มี 15 ด้าน อาทิ จัดทำแผนยุทธศาสตร์รัฐวิสาหกิจเพื่อเสนอต่อ ครม. กำหนดสัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลัง หรือบรรษัทในรัฐวิสาหกิจ ที่เป็นบริษัท จำกัด หรือบริษัทมหาชน จำกัด โดยความเห็นชอบของ ครม. และเสนอความเห็นต่อ ครม.ในการควบหรือยุบเลิกรัฐวิสาหกิจ การเปลี่ยนแปลงสัดส่วนให้หุ้นที่บรรษัทถือครองจนพ้นสภาพความเป็นรัฐวิสาหกิจ หรือทำให้เป็นรัฐวิสาหกิจ หลังจากที่ประชุมเปิดให้อภิปราย สมาชิกส่วนใหญ่ท้วงติงเป็นห่วงว่าในอนาคตฝ่ายการเมืองอาจใช้ช่องทางแต่งตั้ง คนร.ในสัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิเข้าแทรกแซงรัฐวิสาหกิจ

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง ตัวแทน ครม.ชี้แจงว่า ข้อห่วงใยของสมาชิกเรื่อง คนร.ในสัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒินั้น ได้กำหนดคุณสมบัติไว้ชัดเจน ครม.ไม่สามารถแต่งตั้งใครมาดำรงตำแหน่งตามใจได้ กระบวนการคัดเลือกอยู่ภายใต้ระบบสรรหา มีต้นทางจากหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ คณะกรรมการสรรหาประกอบไปด้วยอดีตข้าราชการระดับสูง ที่ให้บุคคลเหล่านี้ดำเนินการนั้น ปราศจากการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ไม่ถูกครอบงำจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ช่วยให้ได้มาซึ่งกรรมการคนร.จากผู้ทรงคุณวุฒิ ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญอย่างแท้จริง

หลังที่ประชุมอภิปรายเสร็จสิ้น สนช.ได้ลงมติเอกฉันท์ 169 คะแนน รับหลักการวาระที่ 1 ตั้ง กมธ.พิจารณาให้เสร็จภายใน 60 วัน ก่อนส่งกลับมายัง สนช.เพื่อลงมติให้ความเห็นชอบอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์