ป.ป.ช. ป้อง 'บิ๊กกุ้ย' ชี้นำลงมติไม่ยื่นอุทธรณ์ 3 จำเลยสลายพันธมิตรฯ

ข่าว

ป.ป.ช. ป้อง 'บิ๊กกุ้ย' ชี้นำลงมติไม่ยื่นอุทธรณ์ 3 จำเลยสลายพันธมิตรฯ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 12:59 น.

บันทึก

ป.ป.ช.ป้อง "วัชรพล" โน้นน้าวกรรมการ ป.ป.ช.คนอื่นลงมติไม่อุทธรณ์ "สมชาย-ชวลิต-พัชรวาท" ไม่ได้ ย้ำ ป.ป.ช.ทุกคนทำงานเป็นอิสระต่อกัน ยืนกรานปล่อยจำเลยที่ 1-3 เพราะไม่เกี่ยวข้องกับเหตุสลายม็อบ พธม.ปี 51 

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.60 นายปรีชา เลิศกมลมาศ กรรมการ ป.ป.ช.กล่าวถึงกรณีกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) เตรียมยื่นถอดถอนคณะกรรมการ ป.ป.ช.ต่อประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กรณียื่นอุทธรณ์คดีสลายการชุนนุมกลุ่มพันธมิตรฯ ปี 51 เฉพาะ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น.เพียงคนเดียว ว่า มีสิทธิยื่นได้แต่ต้องดูว่า จะยกเหตุพฤติการณ์ใดมาถอดถอน ป.ป.ช. ยืนยันว่าการที่ ป.ป.ช.ยื่นอุทธรณ์เฉพาะ พล.ต.ท.สุชาติ เพียงคนเดียว ยึดจากคำพิพากษากลางและคำวินิจฉัยส่วนตัวขององค์คณะศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่รับฟังได้ว่า จำเลยที่ 1-3 คือ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์การชุมนุมขณะนั้น ขณะที่กรณี พล.ต.ท.สุชาตินั้น ถือเป็นผบ.เหตุการณ์และไม่มีการปรับเปลี่ยนมาตรการปราบปรามให้สอดคล้องกับสถานการณ์ อีกทั้งการลงมติการยื่นอุทธรณ์ของ ป.ป.ช.ครั้งนี้ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานป.ป.ช.ไม่สามารถโน้มน้าวกรรมการ ป.ป.ช.คนอื่นๆในการลงมติได้ เพราะทุกคนเป็นอิสระ ซึ่งตัวประธาน ป.ป.ช.ก็ของดออกเสียงในการลงมติ

นายปรีชา กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีอดีต ผอ.สำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดมหาสารคาม ร่วมแถลงข่าวกับกลุ่มพันธมิตรฯ โดยระบุว่า มีกรรมการป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน 4 คน เคยร่วมลงมติชี้มูลความจำเลยทั้งสี่คนในสมัยที่มี นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ เป็นประธาน ป.ป.ช. แต่ล่าสุดกรรมการป.ป.ช.ทั้งสี่คนกลับลงมติไม่อุทธรณ์จำเลยที่ 1-3 นั้น ขอชี้แจงว่าในวันที่ ป.ป.ช.ชุดเดิมลงมติชี้มูลความผิดจำเลยทั้งสี่คน เมื่อวันที่ 7 ก.ย.52 กรรมการ ป.ป.ช.ทั้งสี่คนที่ถูกอ้างถึง ยังไม่ได้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการ ป.ป.ช. ดังนั้นสิ่งที่กลุ่มพันธมิตรฯกล่าวอ้างจึงไม่ถูกต้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จับได้แล้ว! ไอ้โม่งแทงยายวัย 75 ปี เสียชีวิตคาบ้าน
01:18

จับได้แล้ว! ไอ้โม่งแทงยายวัย 75 ปี เสียชีวิตคาบ้าน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์