นิพิฏฐ์ เย้ย รัฐยังเป็นรอง ชี้ พท.ชนะเลือกตั้ง 'ยิ่งลักษณ์' อาจคัมแบ็ก

ข่าว

นิพิฏฐ์ เย้ย รัฐยังเป็นรอง ชี้ พท.ชนะเลือกตั้ง 'ยิ่งลักษณ์' อาจคัมแบ็ก

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 12:25 น.

บันทึก

"นิพิฏฐ์" เย้ย รัฐ คสช. วิทยายุทธยังเป็นรอง "ยิ่งลักษณ์" ทุกกระบวนท่า ชี้กว่าจะถึง 27 ก.ย.60 คงทำเรื่องขอลี้ภัยสำเร็จ เผย ถ้าพรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้ง ปู อาจคัมแบ็ก

วันที่ 1 ก.ย.60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทยว่า เรื่องนี้ เป็นนิยายคมเฉือนคม แต่ละคนมีวิทยายุทธเท่าเทียมกัน ถ้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มีวิทยายุทธ เขาหนีออกไปไม่ได้หรอก ในขณะนี้ ถือว่าทางฝ่ายบ้านเมืองยังตกเป็นรอง โดยเฉพาะเรื่องการเปิดเผยภาพวงจรปิด ตนพูดแต่แรกต้องรีบดู แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับไม่ดำเนินการ ผ่านไปหลายวัน ผู้เกี่ยวข้องหรือกระทรวงต่างประเทศก็ไม่ชี้ชัดว่าคนหนีอยู่ที่ไหน ส่วนตัวมองว่า ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เงียบเพราะเขาต้องการลี้ภัยทางการเมือง โดยกระบวนการขอลี้ภัยยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งคนที่จะทำเรื่องลี้ภัย จะไปร้องแรกแหกกระเชอไม่ได้ เดี๋ยวประเทศที่ไปขอลี้ภัยจะไม่อนุญาตให้ลี้ภัย แต่ตอนนี้ ฝ่ายรัฐจะทำอย่างไรได้ เพราะน.ส.ยิ่งลักษณ์หนีไปแล้ว ยิ่งถ้าขอลี้ภัยได้สำเร็จจะไม่มีทางทำเรื่องขอส่งตัวกลับมาได้

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า อีกมุมหนึ่งคือ การจะไปให้ตำรวจสากลจับตัวกลับมาตอนนี้คงทำไม่ได้ เพราะต้องรอคำตัดสินของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในวันที่ 27 ก.ย.60 ซึ่งก็ไม่มีใครเดาผลคำตัดสินศาลได้ กว่าจะถึงวันที่ 27 ก.ย. คงไม่ทัน เพราะกระบวนการขอลี้ภัยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ คงจบแล้ว


"ในมุมต่อสู้ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในอนาคต มีทางเดียวคือต้องทำทุกวิถีทางให้พรรคเพื่อไทยกลับมาชนะการเลือกตั้ง ถ้าชนะความชอบธรรมทางการเมืองจะกลับมา แต่ไม่ได้หมายความว่าชนะเลือกตั้งแล้วจะกลับมาไทยได้เลย เพราะความชอบธรรมทางกฎหมายจะยังไม่เกิด ถ้าศาลบอกว่าผิด กลับมาแล้ว ก็ต้องรับโทษ"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์