ไลฟ์สไตล์
100 year

ย้อนอดีตวิบากกรรมผู้นำ

หมัดเหล็ก
2 ก.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

จอมพล ถนอม กิตติขจร - พล.อ.สฤษดิ์ ธนะรัชต์

จากข้อมูลของ วิกิพีเดีย มี อดีตผู้นำของประเทศไทย ประสบกับ ปัญหาวิบากกรรมทางการเมือง จนต้องเดินทางหลบหนีไปพำนักอยู่ในต่างประเทศด้วยการขอลี้ภัยทางการเมืองมีจำนวนหลายคนด้วยกัน เช่น ดร.ปรีดี พนมยงค์ หลังจากการเกิดรัฐประหาร ต้องลี้ภัยไปประเทศจีนและฝรั่งเศสรวมเวลากว่า 30 ปี จนกระทั่งถึงแก่อสัญกรรมในปี 2526 ระหว่างที่ลี้ภัยอยู่ที่ฝรั่งเศส

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ก่อนถึงแก่อสัญกรรมได้มีการฟ้องหมิ่นประมาทกับผู้ใส่ความหลายคดี ปรากฏว่า ศาลตัดสินให้ชนะทุกคดี จนรัฐบาลในยุคนั้นต้องให้การรับรองและคืนหนังสือเดินทางให้กับ อดีตผู้นำในที่สุด

คนต่อมา ทวี บุณยเกตุ ต้องลี้ภัยการเมืองเนื่องจากคณะทหารเข้ายึดอำนาจรัฐบาล พล.ร.ต.ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ จนต้องหนีออกนอกประเทศ ไปใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย และเดินทางกลับประเทศไทยได้ในยุค จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ หันหลังให้กับการเมือง ก่อตั้ง มูลนิธิทวี บุณยเกตุ เพื่อช่วยเหลือสมาชิกคุรุสภา ผู้ประสบอัคคีภัยและภัยธรรมชาติ

สมัย จอมพล แปลก พิบูลสงคราม ลี้ภัยการเมืองจากการทำรัฐประหารของ พล.อ.สฤษดิ์ ธนะรัชต์ หลบหนีไปกับผู้ติดตาม โดยผ่านประเทศกัมพูชา และไปขอลี้ภัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น พำนักอยู่จนกระทั่งถึงแก่อนิจกรรม

มาถึงสมัย จอมพล ถนอม กิตติขจร ก็ต้องลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศอันเนื่องจากวิกฤติการเมืองเป็นเวลานานหลายปี และกลับมาเสียชีวิตในประเทศ การยึดอำนาจโดยคณะปฏิวัติที่นำโดย พล.อ.สุนทร คง-สมพงษ์ ทำให้ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ต้องลี้ภัยไปอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ก่อนจะมีโอกาสกลับเข้ามาตั้งพรรคการเมืองใหม่และมีอาการเจ็บป่วยจนต้องไปรักษาตัวต่างประเทศอีกครั้งก่อนที่จะเสียชีวิตในต่างประเทศ

มาถึงยุค ทักษิณ ชินวัตร ก็เจอกับวิบากกรรมจากการยึดอำนาจเช่นกัน แม้จะกลับมาประเทศไทยหลังจากมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งได้ก็ตามแต่ไม่พ้นวิบากกรรมจากมือที่มองไม่เห็น และในที่สุดมีคำตัดสินคดีการทุจริตซื้อขายที่ดินรัชดาจำนวน 33 ไร่ มูลค่า 772 ล้านบาท ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ถูกลงโทษจำคุก 2 ปี ทำให้อดีตผู้นำประเทศต้องหลบหนีไปอยู่ต่างประเทศมาจนทุกวันนี้

และอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เบื้องต้นการไม่ไปรับฟังคำตัดสินคดีโครงการรับจำนำข้าวยังไม่ปรากฏว่า อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ไปอยู่ประเทศใดและขอลี้ภัยอย่างเป็นทางการหรือไม่ ต้องรอการนัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 27 ก.ย.ที่จะถึงนี้

ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยคนตระกูลชินวัตรหรือไม่

การเมืองไทยก็เป็นเช่นนี้เอง ตั้งแต่ปี 2475 ที่เป็นจุดเริ่มต้นระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทยมาจนถึงปัจจุบัน เรามีนายกฯมาถึง 29 คนแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯคนปัจจุบัน เป็นนายกฯที่มาจากการยึดอำนาจ ในอดีตนายกฯบางคนก็ได้กลับมาเป็นนายกฯถึง 2-3 สมัย นายกฯบางคนก็ไม่ได้เข้านั่งทำงานในทำเนียบเพราะความวุ่นวายทางการเมือง นายกฯบางคนแม้มีกองทัพให้การสนับสนุนก็อยู่ในตำแหน่งได้ไม่กี่วัน ทุกอย่างอนิจจังไม่เที่ยง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กผู้นำของประเทศไทยวิบากกรรมทางการเมืองหนีออกนอกประเทศข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 18:03 น.