เปิดภาพ กำลังพลฝึกซ้อม 'ฉุดชักราชรถ' เสมือนจริง เคลื่อนพระบรมศพฯ

ข่าว

เปิดภาพ กำลังพลฝึกซ้อม 'ฉุดชักราชรถ' เสมือนจริง เคลื่อนพระบรมศพฯ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 14:05 น.

บันทึก

เจ้ากรมสรรพาวุธ ทบ. ตรวจเยี่ยมการฝึกซ้อมฉุดชักราชรถในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช"...

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ณ สนามบินเล็ก กองทัพอากาศ ทุ่งสีกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.อาวุธ เอมวงศ์ เจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก เดินทางมาตรวจเยี่ยมความพร้อมการซ้อมฉุดชักราชรถในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยใช้กำลังพลในการฉุดชักราชรถ จำนวน 441 นาย แบ่งเป็นขบวนราชรถพระนำ พระมหาพิชัยราชรถ และกำลังพลเกรินบันไดนาค

ทั้งนี้ คัดเลือกจากข้าราชการประจำ ลูกจ้างประจำ พนักงานราชการ รวมถึงพลทหารกองประจำการเพศชายสังกัดหน่วยขึ้นตรงกรมสรรพาวุธทหารบกที่มีความแข็งแรง โดยวันนี้เป็นการซ้อมเดี่ยวครั้งสุดท้ายของกรมสรรพาวุธทหารบก ก่อนจะไปร่วมซ้อมเป็นส่วนรวมกับทุกภาคส่วนในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่จะเริ่มซักซ้อมในเดือนก.ย.เป็นต้นไป ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) บางเขน และพื้นที่ประกอบพระราชพิธี

"จากวันนี้จนถึงวันงานพระราชพิธี เหลือเวลาอีกเพียง 55 วัน พวกเราทุกคนจะได้ปฏิบัติภารกิจที่สำคัญในชีวิต นับเป็นเกียรติยศอันสูงสุดของทุกคน และของกรมสรรพาวุธทหารบกด้วยที่ได้มีโอกาสถวายงานเป็นครั้งสุดท้ายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ชาวไทยทุกคนเคารพและเทิดทูนเหนือสิ่งอื่นใด ผมคงไม่ต้องกล่าวหรือพูดเน้นย้ำอะไรกับพวกท่านอีกแล้ว เพราะทุกคนเป็นข้ารองพระบาทแห่งองค์พระมหากษัตริย์ไทยย่อมรู้สำนึกในหน้าที่ความรับผิดชอบ เราจะทำการฝึกซ้อมอีก 11 ครั้ง ขอให้เวลาการฝึกซ้อมที่เหลือนี้ เป็นเวลาแห่งความสามัคคี ความประทับใจ และความทรงจำที่จะติดตรึงอยู่ในหัวใจของทุกคน" พล.ท.อาวุธ กล่าว

สำหรับกำหนดการฝึกซ้อมในห้วงต่อไปมีดังนี้
- การซ้อมย่อย ที่ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ในห้วงวันที่ 4-19 ก.ย. และ 21, 28 ก.ย.
- การซ้อมย่อยในพื้นที่จริง ณ บริเวณท้องสนามหลวง ในวันที่ 7, 14 ต.ค.
- ในวันที่ 21 ต.ค.เป็นการซ้อมใหญ่ ที่ พื้นที่จริง
ในวันที่ 26 ต.ค.วันประกอบพระราชพิธี

“อย่างไรก็ตาม จากที่มาดูในวันนี้ตนมีความมั่นใจมาก เห็นการดำเนินการและการฝึกทุกอย่าง รวมถึงเห็นความตั้งใจของกำลังพลทุกนาย คิดว่าจะปฏิบัติหน้าที่ได้เต็มที่” พล.ท.อาวุธ กล่าว.

กรมสรรพาวุธทหารบก ฝึกซ้อมฉุดชักราชรถ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ทั้งหมด 7 ภาพ

วันที่ 31 ส.ค.60 ที่สนามบินเล็กทุ่งสีกัน กองทัพอากาศ กรมสรรพาวุธทหารบก (สพ.ทบ.) เปิดให้สื่อมวลชนเข้าบันทึกภาพ การฝึกซ้อมเสมือนจริง กำลังพลฉุดชักราชรถ ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 2 ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งนี้การฝึกซ้อม มีกำลังพลปฏิบัติหน้าที่กำกับควบคุมและฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ รวม 172  นาย กำลังพลกำกับควบคุมและฉุดชักราชรถพระนำ 79  นาย กำลังพลปฏิบัติหน้าที่เกรินบันไดนาค 110 นาย รวมทั้งสิ้น 441 นาย.
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 18:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์