ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดภาพ กำลังพลฝึกซ้อม 'ฉุดชักราชรถ' เสมือนจริง เคลื่อนพระบรมศพฯ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2560 14:05 น.
  SHARE

  เจ้ากรมสรรพาวุธ ทบ. ตรวจเยี่ยมการฝึกซ้อมฉุดชักราชรถในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช"...

  เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ณ สนามบินเล็ก กองทัพอากาศ ทุ่งสีกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.อาวุธ เอมวงศ์ เจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก เดินทางมาตรวจเยี่ยมความพร้อมการซ้อมฉุดชักราชรถในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยใช้กำลังพลในการฉุดชักราชรถ จำนวน 441 นาย แบ่งเป็นขบวนราชรถพระนำ พระมหาพิชัยราชรถ และกำลังพลเกรินบันไดนาค

  ทั้งนี้ คัดเลือกจากข้าราชการประจำ ลูกจ้างประจำ พนักงานราชการ รวมถึงพลทหารกองประจำการเพศชายสังกัดหน่วยขึ้นตรงกรมสรรพาวุธทหารบกที่มีความแข็งแรง โดยวันนี้เป็นการซ้อมเดี่ยวครั้งสุดท้ายของกรมสรรพาวุธทหารบก ก่อนจะไปร่วมซ้อมเป็นส่วนรวมกับทุกภาคส่วนในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่จะเริ่มซักซ้อมในเดือนก.ย.เป็นต้นไป ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) บางเขน และพื้นที่ประกอบพระราชพิธี

  "จากวันนี้จนถึงวันงานพระราชพิธี เหลือเวลาอีกเพียง 55 วัน พวกเราทุกคนจะได้ปฏิบัติภารกิจที่สำคัญในชีวิต นับเป็นเกียรติยศอันสูงสุดของทุกคน และของกรมสรรพาวุธทหารบกด้วยที่ได้มีโอกาสถวายงานเป็นครั้งสุดท้ายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ชาวไทยทุกคนเคารพและเทิดทูนเหนือสิ่งอื่นใด ผมคงไม่ต้องกล่าวหรือพูดเน้นย้ำอะไรกับพวกท่านอีกแล้ว เพราะทุกคนเป็นข้ารองพระบาทแห่งองค์พระมหากษัตริย์ไทยย่อมรู้สำนึกในหน้าที่ความรับผิดชอบ เราจะทำการฝึกซ้อมอีก 11 ครั้ง ขอให้เวลาการฝึกซ้อมที่เหลือนี้ เป็นเวลาแห่งความสามัคคี ความประทับใจ และความทรงจำที่จะติดตรึงอยู่ในหัวใจของทุกคน" พล.ท.อาวุธ กล่าว

  สำหรับกำหนดการฝึกซ้อมในห้วงต่อไปมีดังนี้
  - การซ้อมย่อย ที่ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ในห้วงวันที่ 4-19 ก.ย. และ 21, 28 ก.ย.
  - การซ้อมย่อยในพื้นที่จริง ณ บริเวณท้องสนามหลวง ในวันที่ 7, 14 ต.ค.
  - ในวันที่ 21 ต.ค.เป็นการซ้อมใหญ่ ที่ พื้นที่จริง
  ในวันที่ 26 ต.ค.วันประกอบพระราชพิธี

  “อย่างไรก็ตาม จากที่มาดูในวันนี้ตนมีความมั่นใจมาก เห็นการดำเนินการและการฝึกทุกอย่าง รวมถึงเห็นความตั้งใจของกำลังพลทุกนาย คิดว่าจะปฏิบัติหน้าที่ได้เต็มที่” พล.ท.อาวุธ กล่าว.

  กรมสรรพาวุธทหารบก ฝึกซ้อมฉุดชักราชรถ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ทั้งหมด 7 ภาพ

  วันที่ 31 ส.ค.60 ที่สนามบินเล็กทุ่งสีกัน กองทัพอากาศ กรมสรรพาวุธทหารบก (สพ.ทบ.) เปิดให้สื่อมวลชนเข้าบันทึกภาพ การฝึกซ้อมเสมือนจริง กำลังพลฉุดชักราชรถ ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 2 ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งนี้การฝึกซ้อม มีกำลังพลปฏิบัติหน้าที่กำกับควบคุมและฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ รวม 172  นาย กำลังพลกำกับควบคุมและฉุดชักราชรถพระนำ 79  นาย กำลังพลปฏิบัติหน้าที่เกรินบันไดนาค 110 นาย รวมทั้งสิ้น 441 นาย.
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝึกซ้อมฉุดชักราชรถกรมสรรพาวุธทหารบกฝึกซ้อมริ้วขบวนพระราชพิธีถวายพระเพลิงทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้