ข่าว
100 year

กรมสรรพาวุธฯซ้อมครั้งสุดท้ายฉุดชักราชรถ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ไทยรัฐออนไลน์31 ส.ค. 2560 15:10 น.
SHARE

กำลังพลกรมสรรพาวุธ ทบ.ร่วมฝึกซ้อมฉุดชักราชรถในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช"

เมื่อวันที่ 31 ส.ค.60 ที่สนามบินเล็ก กองทัพอากาศ กทม.(ทุ่งสีกัน) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า กำลังพลจากกรมสรรพาวุธทหารบก จำนวน 441 นาย ได้ร่วมกันซักซ้อมการปฏิบัติในการฉุดชักราชรถในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม กรมสรรพุธทหารบก ได้ดำเนินการทั้งปวงเกี่ยวกับการฉุดชักราชรถมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การคัดเลือกกำลังพลที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่ใน 3 ส่วน คือ กำลังพลประจำราชรถพระนำ 79 นาย, กำลังพลประจำ พระมหาพิชัยราชรถ 222 นาย และกำลังพลประจำเกรินบันไดนาค 110 นาย

สำหรับการฝึกซ้อมในวันนี้เป็นการซ้อมเดี่ยวครั้งสุดท้ายของกรมสรรพาวุธทหารบก ก่อนจะไปร่วมซ้อมเป็นส่วนรวมกับทุกภาคส่วนในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่จะเริ่มซักซ้อมในเดือนกันยายน 2560 เป็นต้นไป ที่ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ และพื้นที่ประกอบพระราชพิธี

ด้าน พล.ท.อาวุธ เอมวงศ์ เจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก ซึ่งเดินทางมาตรวจเยี่ยมการฝึกซ้อมได้กล่าวต่อกำลังพลตอนหนึ่งว่า นับเป็นความภาคภูมิใจของกรมสรรพาวุธทหารบก ที่ได้ถวายงานที่เกี่ยวข้องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ทั้งการซ่อมบูรณะราชรถ ราชยาน พระยานมาศ รวมทั้งการจัดกำลังพล ร่วมในขบวนพระบรมราชอิสริยยศ เป็นความภาคภูมิใจที่ได้แสดงออกถึงการถวายเกียรติสูงสุดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ทั้งนี้ นับตั้งแต่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา ทุกคนได้นำความเศร้าโศก แปรเปลี่ยนเป็นกำลัง ตั้งใจฝึกฝนอย่างเข้มแข็งตั้งใจ มุมานะแม้ฝนจะตก แดดจะแรงเพียงใดก็ไม่เคยท้อถอย แต่กลับปฏิบัติได้ดีขึ้นทุกๆ วัน จากวันนี้จนถึงวันงานพระราชพิธีจะเหลือเวลาอีกเพียง 55 วัน จะได้ปฏิบัติภารกิจที่สำคัญยิ่งในชีวิต นับเป็นเกียรติยศอันสูงสุดของกำลังพลและของกรมสรรพาวุธทหารบกด้วย ที่ได้มีโอกาสถวายงานเป็นครั้งสุดท้าย ขอให้เวลาการฝึกซ้อมที่เหลือในอีก 11 ครั้งจากนี้ เป็นเวลาแห่งความสามัคคี ความประทับใจ ความทรงจำ ที่จะติดตรึงอยู่ในหัวใจในฐานะเป็นข้ารองพระบาทแห่งองค์พระมหากษัตริย์ไทย

สำหรับกำหนดการฝึกซ้อมในห้วงต่อไปมีดังนี้
- การซ้อมย่อย ที่ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ในห้วงวันที่ 4-19 ก.ย. และ 21, 28 ก.ย.
- การซ้อมย่อยในพื้นที่จริง ณ บริเวณท้องสนามหลวง ในวันที่ 7, 14 ต.ค.
- ในวันที่ 21 ต.ค.เป็นการซ้อมใหญ่ ที่ พื้นที่จริง
- ในวันที่ 26 ต.ค.วันประกอบพระราชพิธี

ทั้งนี้กองทัพบก โดยกรมสรรพาวุธทหารบกได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบในการบูรณะ ราชรถ ราชยาน และพระยานมาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระมหาพิชัยราชรถ เพื่ออันเชิญพระโกศทองใหญ่จากพระบรมมหาราชวังเข้าสู่พื้นที่ประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ นอกจากนี้ได้จัดสร้างราชรถปืนใหญ่ขึ้นใหม่ เพื่อใช้ในการอัญเชิญพระโกศทองใหญ่ลงจากพระมหาพิชัยราชรถ ประกอบริ้วขบวนในการเวียนรอบพระเมรุมาศ ก่อนอัญเชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นสู่พระเมรุมาศ ที่สำคัญได้รับมอบให้จัดกำลังพลเข้าร่วมการปฏิบัติในการฉุดชักราชรถร่วมในขบวนพระบรมราชอิสริยยศในพระราชพิธีด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระราชพิธีถวายพระเพลิงราชรถพระบรมศพ ร.9กรมสรรพาวุธ ทบ.รัชกาลที่ 9ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้