ไลฟ์สไตล์
100 year

ปมลึกคดีจำนำข้าว

หมัดเหล็ก
1 ก.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

กรณี คดีรับจำนำข้าวและคดีการระบายข้าวระบบรัฐต่อรัฐ ที่มีความเชื่อมโยงกัน นำไปสู่ข้อกล่าวหาการทุจริตและการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จนทำให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ ถ้าดูจากสำนวนการสอบสวนที่ ป.ป.ช. ส่งให้ อัยการ เป็นผู้ดำเนินการฟ้องร้อง โดยการนำสำนวนคดีจีทูจีไปเพิ่มในสำนวนคดีรับจำนำข้าว รวม 148 แฟ้ม ประมาณ 68,000 แผ่น ทำให้มองได้ว่าทั้งสองคดีถูกนำมาเชื่อมโยงให้เป็นเรื่องเดียวกัน

พยานหลักฐานของทั้งสองคดีก็ย่อมมีความเกี่ยวโยงกันโดยปริยาย นำไปสู่การคาดการณ์ล่วงหน้าบางประการและเป็นสาเหตุที่ทำให้ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตัดสินใจไม่มาฟังคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ข่าวแนะนำ

อีกประเด็นก็คือความไม่ชัดเจนของกฎหมายวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะสามารถใช้สิทธิอุทธรณ์ได้หรือไม่ ระหว่างรอกฎหมายประกาศบังคับใช้ ที่ต้องคำนึงถึงเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่มีการตัดสินคดีไปแล้วด้วย

ในช่วงเวลาที่ยังรอการตัดสินใจของจำเลย อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าจะหลบหนีชั่วคราวระหว่างรอความชัดเจนของกฎหมาย ว่า จะกลับมาอุทธรณ์คดีหรือหลบหนีไปถาวร ก่อนวันที่ 27 ก.ย.ที่จะถึงนี้ น่าจะยังคลุมเครือ รวมทั้งเรื่องที่มีข่าวว่า อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ จะขอลี้ภัยไปประเทศอังกฤษด้วย

ถ้ามองช็อตต่อไปของการอุทธรณ์คดีจะต้องเป็นการอุทธรณ์ต่อคณะผู้พิพากษาศาลฎีกาคณะใหญ่ เป็นอะไรที่ยิ่งคาดเดาได้ยากว่าการพิจารณาของศาลชั้นต้น ที่มีองค์คณะในคดีของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ประกอบด้วย ชีพ จุลมนต์ รองประธานศาลฎีกา ไสลเกษ วัฒนพันธุ์ วิรุฬห์ แสงเทียน ธนฤกษ์ นิติเศรณี ธนสิทธิ์ นิลกำแหง โสภณ โรจน์อนนท์ พิศล พิรุณ อุบลรัตน์ ลุยวิกกัยและ ธานิศ เกศวพิทักษ์

เช่นเดียวกับองค์คณะผู้พิพากษาคดีระบายข้าวจีทูจี ประกอบด้วย ธนฤกษ์ นิติเศรณี ไสลเกษ วัฒนพันธุ์ วิรุฬห์ แสงเทียน ทัศนีย์ จั่นสัญจัย ธรรมเกณฑ์ ชีพ จุลมนต์ พฤษภา พนมยันตร์ พิศล พิรุณ นวลน้อย ผลทวี และ อภิรัตน์ ลัดพลี

ทั้งนี้ ชื่อขององค์คณะตุลาการทั้งสองคดี มีชื่อของตุลาการที่พิจารณาทั้งสองคดีในเวลาเดียวกันถึง 5 คนด้วยกัน รูปคดีจึงมีความเชื่อมโยง และนัดฟังคำพิพากษาในวันเดียวกัน

หลังจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบและเร่งรัดคดีความต่างๆ รวมทั้งข้อกฎหมายที่ค้างคามาจนถึงปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าคดีความต่างๆมีคำพิพากษาออกมาอย่างต่อเนื่อง

มีทั้งอดีตนักการเมือง นักธุรกิจ คนดัง เน็ตไอดอล ต้องรับโทษเป็นแถวยาวเหยียด การบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด จะเป็นทางออกของประเทศในอนาคต ก้าวข้ามวิกฤติของประเทศไปได้หรือไม่

ห้ามกะพริบตา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กคดีรับจำนำข้าวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรจีทูจีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 05:46 น.