ไลฟ์สไตล์
100 year

วิษณุ เผย กก.ปฏิรูป ปท.ถกวางกติกา พรุ่งนี้ คาด แผนปฏิรูปเสร็จ เม.ย.61

ไทยรัฐออนไลน์29 ส.ค. 2560 19:51 น.
SHARE

"วิษณุ" ยกเหตุช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ตั้ง 5 รมต.นั่งคกก.ยุทธศาสตร์ ชี้ เมื่อนั่งไปสักระยะอนาคตปรับเปลี่ยนได้ ขณะที่ 30 ส.ค. คกก.ปฏิรูปประเทศ ถกวางกติกา คาด แผนปฏิรูปจะแล้วเสร็จ เม.ย.61

เมื่อเวลา 16.40 น.วันที่ 29 ส.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเหตุผลการแต่งตั้ง 5 รัฐมนตรี เข้ามาเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติว่า ในระยะเร่ิมต้น หลายอย่างยังไม่เข้าที่เข้าทาง จึงให้ตั้งแบบนี้ไปก่อน เพราะแต่ละคนเป็นคนที่ทำยุทธศาสตร์ชาติ 6 ด้านมาก่อน เหมือนเป็นเจ้าของเรื่องอยู่ก่อนแล้ว ก็จะให้มาทำต่อช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ เมื่อผ่านไปสักระยะการจะลาออก หรือ ปรับเปลี่ยนตัวบุคคลไม่ยากอะไร อย่างไรก็ตาม บุคคลอื่นที่มาจากภาคส่วนอื่นๆ เพื่อมาเสริมงานในด้านต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนด ส่วนอีก 5 ตำแหน่งที่เหลือที่ยังไม่มีการแต่งตั้ง จะได้พิจารณาบุคคลที่เหมาะสมต่อไป รวมถึงนักการเมือง และขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีพิจารณา 

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า เมื่อมีรัฐบาลใหม่และปรับเปลี่ยนตัวบุคคล จะทำให้ยุทธศาสตร์ชาติสะดุด หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ไม่สะดุด เพราะไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล เพราะมันเป็นแผน เมื่อแผนเดินไปแล้วก็สามารถปรับเปลี่ยนตัวบุคคลได้ ตัวบุคคลเอาไว้เพียงทำหน้าที่รักษาแผนเท่านั้น

นายวิษณุ ยังกล่าวว่า วันที่ 30 ส.ค. เวลา 09.30 น. ตนจะเป็นตัวแทนคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อเป็นประธานในการประชุมร่วมกับประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศทั้ง 11 คณะ รวมถึงคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจและคณะปฏิรูปการศึกษา ที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อวางกติกาในการทำงานว่า แผนปฏิรูปต้องมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร ซึ่งแผนต่างๆ จะต้องนำเสนอคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ให้ความเห็นชอบภาย ใน 3 เดือน จึงจะเดินหน้าต่อได้ ซึ่งเป็นแนวทางวิธีการทำงานปฏิรูป ก่อนไปเปิดรับฟังความคิดเห็น โดยคาดว่า แผนปฏิรูปจะแล้วเสร็จในเดือน เม.ย.61

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามกรรมการยุทธศาสตร์ชาติวางกติกาปฏิรูปแผนปฏิรูป เสร็จ เม.ย. ปี 61ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 14:22 น.