มท.1 ยันใบ ตม.6 ยังไม่ยกเลิกแต่จะปรับให้กรอกง่ายขึ้น

ข่าว

  มท.1 ยันใบ ตม.6 ยังไม่ยกเลิกแต่จะปรับให้กรอกง่ายขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ส.ค. 2560 17:09 น.

  มท.1 ระบุ ใบ ตม.6 ยังไม่ยกเลิก แต่มีการปรับแบบฟอร์ม ให้กรอกง่ายขึ้น รับเคยถูกเสนอให้เลิกใช้เพื่อความรวดเร็ว แต่ ก.ท่องเที่ยวฯ ยืนยันว่าจำเป็นต้องใช้เพื่ออ้างอิงข้อมูลสถิติการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวจึงไม่ควรยกเลิก...

  กระทรวงมหาดไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เมื่อวันที่ 9 ส.ค.2560 กรณีปรากฏในข่าวสารสื่อมวลชนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามเมื่อวันที่ 4 ส.ค.2560 ให้ยกเลิกแบบรายการบุคคลซึ่งเดินทางเข้ามาในหรือออกไปนอกราชอาณาจักร (ตม.6) ซึ่งต่อไปจะไม่ต้องกรอกรายการใน ตม.6 ในการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทยแล้ว โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2560 ตามกฎกระทรวงกำหนดแบบเอกสารตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมืองและวิธีการขอหลักฐานการแจ้งออกไปนอกราชอาณาจักร เพื่อกลับเข้ามาอีก และการขอกลับเข้ามามีถิ่นฐานอยู่ในราชอาณาจักรตามเดิม

  ขอชี้แจงว่า กรณีดังกล่าวเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน เนื่องจากกฎกระทรวงฉบับนี้ มีสาระสำคัญ เป็นการยกเลิกแบบรายบุคคลซึ่งเดินทางเข้ามาในหรือออกไปนอกราชอาณาจักร (ตม.6) แบบเดิม โดยให้ใช้แบบ ตม.6 แบบใหม่ ที่แนบท้ายกฎกระทรวงแทน ซึ่งยังต้องกรอกรายการในแบบ ตม.6 แบบใหม่ในการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทยต่อไป

  ทั้งนี้ แบบ ตม.6 แบบใหม่ เป็นแบบที่มีข้อมูลซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอมีความจำเป็นต้องใช้เพื่อวิเคราะห์ตลาดท่องเที่ยว

  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกระแสข่าวยกเลิกแบบรายการบุคคลซึ่งเดินทางเข้ามาในหรือออกนอกราชอาณาจักร (ตม.6) ว่า เคยมีแนวคิดที่จะยกเลิกมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ชี้แจงว่า ใบ ตม.6 ยังมีประโยชน์ ขณะนี้ ก็ยังใช้อยู่ เนื่องจากแบบเดิมที่พิมพ์ไว้ยังมีประโยชน์ 

  "ถ้าจะมีมติให้เปลี่ยนหรือยกเลิก ส่วนตัวก็ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่เดิมฝ่ายเศรษฐกิจ ทั้งผู้ประกอบการ ห้างร้านต่างๆ ระบุว่าเอกสาร ตม.6 ไม่มีประโยชน์ เพราะเพียงแค่เอามาเขียนและเก็บไว้เฉยๆ แต่กระทรวงท่องเที่ยวฯ เห็นว่าสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ เพราะเป็นการยืนยันว่าเขาไปทำอะไรที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไรก็ตาม เมื่อมีคำสั่งมาก็ต้องยึดตามนั้นก่อน เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมีแนวคิดว่าจะยกเลิกมาครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งจำนวนคนเข้าเมืองที่แออัดทำให้การเข้าเมืองล่าช้าถือเป็นเหตุผลหนึ่งหากจะยกเลิก" มท.1 กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   จำคุก 6 เดือน กลุ่มล็อกผลบอลไทยลีก 2 ปี 61
   01:09

   จำคุก 6 เดือน กลุ่มล็อกผลบอลไทยลีก 2 ปี 61

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ใบ ตม.6ใบ ตม.ตรวจคนเข้าเมืองเดินทางเข้า-ออกไทยกระทรวงมหาดไทยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 12:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์