พธม. ยื่น ป.ป.ช. บี้อุทธรณ์คดีสลายชุมนุม51 โต้ "บิ๊กตู่" อย่ากังวล

ข่าว

  พธม. ยื่น ป.ป.ช. บี้อุทธรณ์คดีสลายชุมนุม51 โต้ "บิ๊กตู่" อย่ากังวล

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ส.ค. 2560 16:35 น.

  กลุ่ม พธม. ยื่น ป.ป.ช.บี้อุทธรณ์คดีสลายชุมนุมปี 51 มั่นใจหลักฐานเอาผิดได้ ชี้หาก ป.ป.ช.ไม่ยื่นอุทธรณ์ จะขอสู้ทุกช่องทาง ทวงความเป็นธรรม โต้ "บิ๊กตู่" อย่ากังวล พธม. เคลื่อนไหว

  วันที่ 7 ส.ค.60 นายวีระ สมความคิด อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ผ่านนายธรรมนูญ เรืองดิษฐ์ รองเลขาธิการป.ป.ช. ให้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ภายหลังมีคำพิพากษายกฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ ที่หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 7 ต.ค.51 โดยมิชอบ

  โดยนายวีระ กล่าวว่า มั่นใจว่ามีพยานพยานหลักฐานและเหตุผลที่มีน้ำหนักเพียงพอให้ ป.ป.ช.ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาฯ หลักฐานที่เตรียมมา ป.ป.ช.แทบไม่ต้องไปหาอะไรเพิ่มเติม ประกอบด้วยคำพิพากษาศาลปกครองกลาง รายงานการตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเจ้าหน้าที่ใช้แก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ชุมนุมของ กมธ.ศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริต และการเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา หลังจากนี้หากกลุ่มพันธมิตรฯ ได้คำพิพากษากลางและคำพิพากษาส่วนตัวแล้ว จะนำไปศึกษาและยื่นให้ป.ป.ช.ทันที อย่างไรก็ตามหากในที่สุดป.ป.ช.ไม่ยื่นอุทธรณ์ กลุ่มพันธมิตรฯ จะเดินหน้าต่อ จะใช้ทุกช่องทางตามกฎหมายที่มีให้เรื่องนี้เกิดความถูกต้องและเป็นธรรม

  เมื่อถามว่าเชื่อมั่นในความเป็นกลางของป.ป.ช.ชุดนี้หรือไม่ นายวีระ ตอบว่า ให้สังคมพิจารณาเอง สังคมรู้ดีว่า เป็นกลางหรือไม่ การกระทำมันฟ้องอยู่ในตัว

  ส่วนกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.แสดงความกังวลการเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรฯ ว่า อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายนั้น ยืนยันว่า กลุ่มพันธมิตรฯ ไม่ได้มาชุมนุมหรือชักชวนใครมา แต่มาอย่างสงบ ถ้าการที่ประชาชนใช้สิทธิเพราะรักชาติเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แล้วสิ่งที่คสช.เคยทำมาที่เคยฉีกรัฐธรรมนูญผิดหรือไม่ แต่ไม่มีโทษ เพราะได้รับการนิรโทษกรรม แต่กลุ่มพันธมิตรฯ ไม่ได้รับนิรโทษกรรม จึงต้องสู้ตามกระบวนการยุติธรรม ขอให้คสช.กังวลเรื่องตัวเองดีกว่า อย่ามาวิตกแทนประชาชน

  นายธรรมนูญ เรืองดิษฐ์ รองเลขาธิการป.ป.ช. กล่าวว่า ป.ป.ช.กำลังประสานขอคำพิพากษากลางและคำพิพากษาส่วนตัวขององค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาฯ มาประกอบการพิจารณาการขอยื่นอุทธรณ์อยู่ ป.ป.ช.ต้องพิจารณาทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย แต่พร้อมรับฟังข้อเสนอของกลุ่มพันธมิตรฯ มาพิจารณา

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วีระ สมความคิดสลายชุมนุม พธม.ป.ป.ชชุมนุม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 01:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์