นิพิฏฐ์ เชื่อคสช.ตั้ง250ส.ว.เพื่อค้ำอำนาจ-ฟันธง พธม.ไม่อุทธรณ์สลายชุมนุม

ข่าว

  นิพิฏฐ์ เชื่อคสช.ตั้ง250ส.ว.เพื่อค้ำอำนาจ-ฟันธง พธม.ไม่อุทธรณ์สลายชุมนุม

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ส.ค. 2560 18:15 น.

  "นิพิฏฐ์" ไม่แปลกใจ แบ่ง 20 กลุ่ม ส.ว. ชี้เป็นไปตามรธน.ใหม่ ลั่น เห็นใจประเทศ ชี้ 250 ส.ว.ค้ำอำนาจ คสช.ชัวร์ พร้อมฟันธงล่วงหน้า พธม.ต้องทำใจ ป.ป.ช.คงไม่อุทธรณ์ สาธิต จี้ ปธ.ป.ป.ช.ยื่นอุทธรณ์ลบครหาสังคม...

  เมื่อวันที่ 5 ส.ค.60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกรธ.แบ่งกลุ่มสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ตามสาขาอาชีพต่างๆ เป็น 20 กลุ่มว่า ต้องติดตามดูในรายละเอียดอีกครั้ง เพราะเท่าที่ทราบก็เป็นการแบ่งตามที่รัฐธรรมนูญปี 60 กำหนดไว้ จึงไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่ที่น่าติดตามคือ เขาจะกำหนดวิธีการได้มาซึ่งส.ว.ทั้ง 20 กลุ่มนี้อย่างไร จะมีวิธีการคัดเลือก หรือสรรหากันอย่างไร และแต่ละกลุ่มสาขาอาชีพจะมีสัดส่วนของส.ว.เท่าเทียมกัน หรือจะกำหนดให้ความสำคัญกับกลุ่มสาขาอาชีพไหนมาก อาชีพไหนน้อย ต่างกันอย่างไร เช่น กลุ่มชาวนา จะได้จำนวนเท่ากับกลุ่มนักธุรกิจหรือไม่ ซึ่งส่วนตัวเห็นว่า คสช.คงจะมีคนในใจอยู่แล้วว่าจะหยิบใครมาตั้งให้เป็นส.ว. พูดประสาชาวบ้านเข้าใจง่ายคือ คสช.จะเลือกใคร 200 คนมาเป็นส.ว.แล้วกำหนดให้กระจายตามกลุ่มที่กำหนดให้ จากนั้นก็เลือกมาอีก 50 คนเพื่อแซมเพิ่มไม่ให้น่าเกลียด โดยสรุปคือส.ว.จะถูกล็อกโดยผู้มีอำนาจไว้แล้วทั้งสิ้น

  "ที่ผมกังวลคือ น่าเห็นใจประเทศชาติ เพราะส.ว.250 คนที่จะถูกแต่งตั้งขึ้นนี้จะเป็นคนค้ำอำนาจของคสช.ต่อไป ทั้งที่น่าคิดให้ได้ว่า ประเทศในระบอบประชาธิปไตยจะปกครองด้วยกฎหมาย ไม่ใช่ปกครองด้วยรัฐบาล เพราะรัฐบาลที่ดี ที่มีธรรมาภิบาลจะเป็นรัฐบาลที่อยู่ภายใต้กฎหมายทั้งสิ้น ที่บอกว่าเป็นห่วง หรือวิตกกังวลคือ ในอนาคตหากจะมีการแก้ไขกฎหมายที่พบว่ามีข้อบกพร่อง หรือการเสนอออกกฎหมายอาจจะไม่ตรงตามเจตนารมณ์ ความต้องการของประชาชน ที่สุดก็จะเกิดปัญหาอื่นๆตามมาอีก ส่วนรัฐบาลในอนาคตนั้น เรายังไม่รู้ว่าจะได้ใครมาเป็นรัฐบาล อาจจะเป็นคนในรัฐบาลนี้เป็นต่อ หรือรัฐบาลใหม่ก็ได้ แต่ขอให้หลักคิดว่า ไม่ว่าจะเป็นใครที่จะมาเป็นรัฐบาลในอนาคต ขอให้คิดถึงรัฐชาติและคิดถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนดีกว่าที่จะออกกฎหมายมาเพื่อรองรับอำนาจต่างๆ

  นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า เชื่อว่า พธม.ไม่น่าจะออกมาชุมนุม การที่เขาพบปะกันก็เพื่อหารือ หาวิธีต่อสู้คดี เพราะเป็นผู้เสียหาย บาดเจ็บ ล้มตาย เป็นเรื่องปกติในการหาทางอุทธรณ์เพื่อจะชนะคดี ตนไม่เห็นมีพธม.คนไหนบอกว่าจะออกมาชุมนุม เคลื่อนไหว หรือกดดันเลย อย่างไรก็ตาม ส่วนตนเห็นว่า เป็นเรื่องยากที่ ป.ป.ช.จะยื่นอุทธรณ์คดีนี้ โดย พธม.ต้องทำใจเพราะเดิมตอน พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานป.ป.ช.เข้ามาใหม่ๆ นั้น ป.ป.ช.เคยคิดจะถอนฟ้องอยู่เเล้ว ซึ่งการจะถอนฟ้องคือการไม่ประสงค์ที่จะดำเนินคดี พอผลออกมาว่าคดียกฟ้องแล้วเเพ้ เเล้ว ป.ป.ช.จะอุทธรณ์ทำไม ในเมื่อระหว่างดำเนินการคิดจะถอนฟ้อง ตนถึงบอกว่า พธม.คงต้องทำใจ ถ้า ป.ป.ช.อุทธรณ์คดีนี้ ถือว่าแปลกมาก

  ด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) จะยื่นหนังสือถึงป.ป.ช.เพื่อให้อุทธรณ์คดีการสลายชุมนุมพธม.ปี2551 ว่า การที่พธม.ไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินของศาลนั้นเป็นสิทธิ และมีสิทธิโดยชอบธรรมที่จะไปเรียกร้อง ป.ป.ช.ให้ยื่นอุทธรณ์ คดีเป็นที่สนใจของสังคมนำไปเป็นบรรทัดฐานได้ขนาดนี้ ส่วนตนมองว่า ป.ป.ช.ควรทำหน้าที่อุทธรณ์คดี แต่หากไม่อุทธรณ์จะเกิดข้อสงสัยกับสังคมว่า ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่เเล้วจริงหรือ เนื่องจาก ป.ป.ช.เป็นองค์กรอิสระ ไม่ขึ้นตรงกับรัฐบาล แต่บังเอิญประธาน ป.ป.ช.ถูกสังคมตั้งคำถาม ตั้งข้อสงสัยว่า ใกล้ชิดกับผู้มีอำนาจ และผู้ต้องหาในคดี อย่างไรก็ตาม อยากเรียกร้องให้ แต่ละฝ่ายควรใช้สิทธิด้วยความสงบและเคารพกฎหมาย รัฐบาลต้องบังคับใช้กฎหมายเท่าเทียม ส่วนพธม.ก็ใช้สิทธิได้ตามกรอบ แต่ยังไม่ควรออกมาชุมนุมในขณะนี้.  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สรรหา ส.ว.สมาชิกวุฒิสภา250ส.ว.คดีสลายการชุมนุมนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 23:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์