ไลฟ์สไตล์
100 year

ทร. แจง กระโดง'ร.ล.สุรินทร์'เกี่ยวราวสะพานกรุงเทพ ชี้ สุดวิสัย

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2560 02:00 น.
SHARE

ทร.แจง กระโดง “ร.ล.สุรินทร์” เกี่ยวราวสะพานกรุงเทพ ชี้ เหตุสุดวิสัย จากกระแสน้ำลงและลมกรรโชกแรง ทำเรือลากจูงประคองไม่อยู่ ขณะตัวสะพานกับเรือเสียหายเล็กน้อย เร่งซ่อมแซม ตั้งกก.สอบหามาตรการป้องกันในอนาคต 

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวถึงกรณีเรือหลวงสุรินทร์ กองเรือยกพลขึ้นบกและยุทธบริการ กองเรือยุทธการ เกิดอุบัติเหตุระหว่างช่วงผ่านสะพานกรุงเทพฯ ว่า ก่อนหน้านี้ ร.ล.สุรินทร์ ได้รับการซ่อมทำตามวงรอบปกติจากอู่กรุงเทพเสร็จเรียบร้อย ซึ่งขณะกำลังเดินทางออกจากอู่กรุงเทพและนำเรือตั้งลำเพื่อเดินทางมายังอู่พระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ ซึ่งต้องผ่านสะพานกรุงเทพที่เปิดให้เรือผ่านโดยปฏิบัติตามขั้นตอนในการนำเรือผ่านสะพานกรุงเทพเป็นไปตามหลักสากล ซึ่งมีเรือลากจูงของอู่กรุงเทพประคองเรือหลวงสุรินทร์ ในการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุระหว่างช่วงผ่านสะพาน แต่เนื่องจากช่วงเวลาที่ผ่านสะพานนั้น เป็นช่วงที่น้ำเหนือพร่องลงมาบวกกับกระแสน้ำลงทำให้กระแสน้ำไหลแรง ประกอบกับเกิดลมกระโชกบริเวณใต้สะพานและเสากระโดงเรือสูงทำให้รับลมมาก ทำให้การบังคับเรือเป็นไปด้วยความยากลำบาก ขณะที่เรือลากจูงที่นำมาสนับสนุน ไม่สามารถประคองทิศทางของเรือหลวงสุรินทร์ได้ตามต้องการทำให้เรือออกนอกทิศทางบังคับไปตามกระแสน้ำและกระแสลม ซึ่งเป็นเหตุสุดวิสัยที่จะสามารถควบคุมเรือได้จึงเป็นเหตุให้เสากระโดงเรือไปเกี่ยวกับราวสะพานกรุงเทพ

ข่าวแนะนำ

พล.ร.อ.จุมพล กล่าวว่า ในเบื้องต้นสะพานกรุงเทพได้รับความเสียหายเล็กน้อยบริเวณราวสะพานแต่ยัง สามารถให้การสัญจรได้ตามปกติ และในส่วนของเรือนั้น ได้รับความเสียหายที่เสากระโดงเรือเล็กน้อย และเวลา 11.35 น. เรือหลวงสุรินทร์ ได้เข้าจอดที่อู่พระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ เรียบร้อย ทั้งนี้ ในส่วนของราวสะพานกรุงเทพที่เสียหายนั้น ทางอู่กรุงเทพจะรับผิดชอบในการซ่อมทำให้เรียบร้อย และในส่วนความเสียหายของเรือหลวงสุรินทร์ ทางกองทัพเรือ ได้ให้หน่วยงานด้านเทคนิคที่เกี่ยวข้องสำรวจความเสียหายในเบื้องต้น เพื่อดำเนินการซ่อมทำให้กลับมาใช้ราชการได้ตามปกติ อีกทั้งได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง จากกรณีการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ตามระเบียบราชการ เพื่อหามาตรการในการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในการนำเรือผ่านสะพานกรุงเทพ ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร.ล.สุรินทร์กระโดงเรือเกี่ยวราวสะพานกรุงเทพสุดวิสัยสะพานกรุงเทพโฆษกกองทัพเรือข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 21:34 น.