น้อมรับมติศาลฯ! กกต.ปัดให้ความเห็นถูกโละองค์กรเดียว ลั่นเสือเจ็บไม่ร้อง

ข่าว

น้อมรับมติศาลฯ! กกต.ปัดให้ความเห็นถูกโละองค์กรเดียว ลั่นเสือเจ็บไม่ร้อง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 17:28 น.

บันทึก

ประธาน กกต.น้อมรับมติศาล รธน.ไม่รับวินิจฉัยร่าง พ.ร.ป.กกต. ชี้ทุกอย่างจบแล้ว ไม่ติดใจที่จะยื่นต่อ แต่รับหากมติ กกต.เสียงข้างมากให้เดินหน้ายื่นต่อ ก็พร้อมทำหน้าที่ประธานยื่นเรื่องให้วินิจฉัยอีกรอบ ปัดให้ความเห็นถูกเซตซีโร่องค์กรเดียวเป็นธรรมหรือไม่ ลั่นเสือเจ็บแล้วไม่ร้อง

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.60 นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวน้อมรับมติของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ไม่รับคำร้องที่ กกต.ขอให้วินิจฉัย 2 ประเด็นของร่าง พ.ร.ป.กกต. ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ไว้พิจารณา และเห็นว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญถือเป็นที่สุดผูกพันทุกองค์กร แต่เมื่อร่างพ.ร.ป.กกต. ประกาศบังคับใช้แล้ว กกต.ก็คงจะมีการพิจารณาอีกครั้งว่า จะใช้สิทธิในการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญอีกหรือไม่ ซึ่งส่วนตัวไม่ได้ติดใจแล้ว เพราะถ้าดูมติของ สนช.ที่เห็นชอบร่างกฎหมายดังกล่าวด้วยเสียงเอกฉันท์ 194 เสียง และระหว่างที่ร่างกฎหมายอยู่ในการดำเนินการทูลเกล้าฯ นายกฯ ก็ไม่ได้ใช้สิทธิยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย จึงเห็นว่าเราได้ทำหน้าที่ของเราเต็มที่แล้ว แต่ถ้าที่ประชุม กกต.มีมติเสียงข้างมากว่าควรจะยื่นอีก ตนในฐานะประธานก็ต้องทำตามมติก็จะทำหน้าที่ยื่นเรื่องต่อไป

เมื่อถามว่า ศาล รธน.ไม่รับวินิจฉัย 2 ประเด็นตามร่าง พ.ร.ป.กกต.หากต้องปฏิบัติจะเกิดปัญหาหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า การปฏิบัติก็ต้องยึดตามกฎหมายที่จะออกมา ข้อขัดข้องต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่ กกต.ชุดใหม่ต้องไปหาทางแก้ไข หาวิธีการดำเนินการต่อไป

"เมื่อ สนช.เห็นชอบด้วยคะแนนเสียงขนาดนั้นเราก็ต้องรับฟัง ถ้าเรามัวแต่ไปโต้แย้งก็จะเป็นการตีรวน กระบวนการมันก็เดินหน้าไปไม่ได้ จะสะดุดอยู่ เราอย่าไปคิดว่าเป็นการแพ้หรือชนะ ว่ากันตามเหตุผลตามเสียงข้างมาก ไม่เช่นนั้นก็จะหาข้อยุติไม่ได้ เวลานี้เรามีหน้าที่ปฏิบัติก็ปฏิบัติไป แม้จะถูกเซตซีโร่ ก็อย่าเอามาปะปนกัน เพราะถ้ามีหน้าที่แล้วไม่ทำก็เท่ากับเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่" นายศุภชัย กล่าว

นายศุภชัย ยังกล่าวถึงกรณีมีแนวโน้มว่า กกต.จะเป็นองค์กรอิสระเดียวที่ถูกเซตซีโร่ ว่า เรื่องเป็นธรรมหรือไม่ อยู่ที่คนอื่นจะพิจารณา เพราะถ้าตนพูดก็เป็นเรื่องผลประโยชน์ขัดตน เนื่องจากเกี่ยวข้องกับตัวเอง แต่ก็คิดว่าทุกคนเห็นและมีวิจารณญาณของตัวเอง ดังนั้นจึงขอที่จะไม่วิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องนี้ โดยส่วนตัวมาถึงจุดนี้ได้ถือเป็นกำไรชีวิตแล้ว ถ้าเขาให้อยู่ต่อก็ตำแหน่งเดิม ไม่ได้สูงขึ้นอะไรไปกว่านี้ จึงไม่ได้ติดยึดอะไร เพราะทุกอย่างถูกขีด ถูกลิขิตไว้หมดแล้ว เป็นเสือเจ็บแล้วก็อย่าไปร้อง และเราก็รู้อยู่ว่าเวลานี้บ้านเมืองไม่ปกติ นายกรัฐมนตรีก็เครียด มีภาระหน้าที่ต้องแก้ไขมาก อย่าไปสร้างปัญหาให้ท่านลำบากใจ บ้านเมืองจะได้สงบเดินหน้าต่อไปเป็นไปตามโรดแม็ปและเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศุภชัย ได้เริ่มเก็บของใช้ในห้องทำงานบ้างแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรูปภาพ หนังสือ และของที่ระลึกที่ได้รับในระหว่างการดำรงตำแหน่ง โดยบางส่วนได้แพ็กวางรวมไว้ และบางส่วนเก็บไว้ในกล่อง ทั้งนี้ นายศุภชัย มีแนวคิดว่าหนังสือจะบริจาคให้กับห้องสมุดของสำนักงาน กกต.เพื่อเป็นประโยชน์กับนักศึกษาหลักสูตรพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง (พตส.) รวมทั้งบางส่วนจะมอบให้กับโรงเรียนและห้องสมุดที่มีคนอ่านมากๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครึ่งปีหลัง 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:29

ครึ่งปีหลัง 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 02:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์