'สุริยะใส' โพสต์ 3 ข้อ ขอ ป.ป.ช.ยื่นอุทธรณ์คดีสลาย พธม.7 ต.ค.51

ข่าว

'สุริยะใส' โพสต์ 3 ข้อ ขอ ป.ป.ช.ยื่นอุทธรณ์คดีสลาย พธม.7 ต.ค.51

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 16:30 น.

บันทึก

"สุริยะใส" โพสต์เห็นแย้ง 3 ข้อ ขอ ป.ป.ช.อุทธรณ์คดีสลาย พธม. ลดความแคลงใจสาธารณะ เพื่อความเป็นธรรมของผู้ได้รับผลกระทบ 7 ต.ค.51 เผยแกนนำพันธมิตรฯ นัดรวมตัวหารือบ้านพระอาทิตย์พรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.60 นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวในหัวข้อ "ว่าด้วยคดีสลายการชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย 7 ตุลาคม 2551" ช่วงเย็นของวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ความเห็นแย้งและหวังว่าคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะที่เป็นโจทก์ จะได้นำไปพิจารณาเพื่อขออุทธรณ์ และเพื่อให้ความแคลงใจของสาธารณะสิ้นกระแสความดังนี้ 1. ที่ระบุว่าการสลายการชุมนุมครั้งนี้เป็นไปตามหลักสากลนั้น ขอโต้แย้งว่าก่อนหน้านี้มีคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด ได้ระบุว่า การสลายชุมนุมไม่เป็นไปตามหลักสากล และเป็นการกระทำที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ เป็นการละเมิดผู้ชุมนุม นอกจากนี้ข้อเท็จจริงที่มีพยานหลักฐานสำคัญพบว่า แก๊สน้ำตาเป็นแก๊สหมดอายุการใช้งาน จนทำให้ผู้ชุมนุมหลายคนบาดเจ็บต่อเนื่องเรื้อรัง แขนขาพิการตาบอดในภายหลังก็มี และวิถีการยิงเป็นการยิงวิถีตรงใส่ผู้ชุมนุม แทนที่จะเป็นวิถีโค้งตามหลักสากล ทำให้มีคนบาดเจ็บและเสียชีวิตทันที 2. ที่ระบุว่าเป็นการชุมนุมไม่สงบผู้ชุมนุมพกพาอาวุธไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญนั้น การชุมนุมยืดเยื้อ 193 วัน ของพันธมิตรฯ มีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่าเป็นการชุมนุมโดยสงบ และเป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ที่สำคัญคำพิพากษาของศาลอาญาหลายคดีที่มีการดำเนินคดีกับแกนนำพันธมิตรฯ นั้น ศาลอาญาระบุไว้หลายคดีว่าเป็นการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ และเป็นไปเพื่อประโยชน์สาธารณะไม่ใช่เพื่อตัวเอง และทำให้ประชาชนรับรู้ถึงความไม่ชอบมาพากลของรัฐบาลในขณะนั้น 3. ที่ระบุว่าจำเลยทั้ง 4 ไม่มีเจตนานั้น มีพยานหลักฐานที่เป็นคลิปวิดีโอในเหตุการณ์พบว่า พฤติการณ์ของเจ้าหน้าที่บางคนทั้งช่วงยิงแก๊สน้ำตา และช่วงใช้กระบองทุบตีผู้ชุมนุมก็กระทำไปโดยความสะใจ ที่สำคัญการจัดขบวนของเจ้าหน้าที่ตอนเช้าตรู่วันที่ 7 ตุลาคม 2551 นั้น ก็พบชัดเจนว่าเป็นการเตรียมพร้อมเข้าสลายการชุมนุม และปฏิเสธการเจรจากับแกนนำและตัวแทนเหมือนธรรมเนียมปฏิบัติที่เคยทำ

สุดท้ายนี้ตนหวังว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งขาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโจทก์จะนำพาข้อสังเกตและข้อเท็จจริงอีกด้านหนึ่งนี้ เพื่อพิจารณาลงมติใช้สิทธิอุทธรณ์คดีให้สิ้นกระแสความ และบังเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายโดยเฉพาะคนบาดเจ็บ พิการ และเสียชีวิต ในเหตุการณ์ 7 ตุลาคม 2551 ต่อไป ด้วยความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม 2 สิงหาคม 2560

ทั้งนี้มีรายงานว่า แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ นัดที่จะหารือเกี่ยวกับคดีนี้ในวันศุกร์ที่ 4 ส.ค. เวลา 09.00 น. ที่บ้านพระอาทิตย์ และจะเปิดแถลงข่าวในเวลา 11.00 น.ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์