'วิษณุ' ยก รธน.ปี 60 เผย ป.ป.ช.มีสิทธิ์อุทธรณ์คดี พธม.ใน 30 วัน

ข่าว

'วิษณุ' ยก รธน.ปี 60 เผย ป.ป.ช.มีสิทธิ์อุทธรณ์คดี พธม.ใน 30 วัน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 14:09 น.

บันทึก

"วิษณุ" ไม่ขอตอบแทน ป.ป.ช.แต่ยก รธน.ปี 60 "ป.ป.ช." ยื่นอุทธรณ์คดีสลาย พธม.ได้ใน 30 วัน

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรณียกฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. กรณีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ปี 51 หลังศาลมีคำพิพากษายกฟ้องว่า ตนไม่ทราบว่า ป.ป.ช.จะอุทธรณ์หรือไม่ ตนไม่ควรตอบเป็นเรื่องของเขา แต่ตามรัฐธรรมนูญ ปี 60 สามารถอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน แล้วจะเหมือนที่สื่อเคยถามในกรณีคดีรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะอุทธรณ์ได้หรือไม่ แต่กฎหมายลูกที่ว่าด้วยการอุทธรณ์ยังไม่ออกมา จึงตอบไม่ถูก ระยะเวลาอุทธรณ์ใน 30 วัน ก็มีของมันอยู่

เมื่อถามว่า สิ่งที่ชัดเจนหลังศาลฯมีคำพิพากษา คือ การชุมนุมรูปแบบที่กลุ่มพันธมิตรฯใช้ จะไม่สามารถทำได้อีกต่อไปใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ไม่ทราบ"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์