ไลฟ์สไตล์
100 year

'มาร์ค' แนะแผนยุทธศาสตร์ฯ ควรให้ ปชช. มีส่วนร่วม

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2560 14:29 น.
SHARE

"อภิสิทธิ์" แนะแผนยุทธศาสตร์ชาติ ควรให้ประชาชนมีส่วนร่วม มองสำเร็จยาก เหตุเขียนลากยาวผูกมัด 20 ปี วิพากษ์ สปท.ทำงานแยกส่วนปฏิรูป ไร้ทิศทางชัดเจน

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมตั้งคณะกรรมการปฏิรูป 11 ด้าน ตามกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติว่า สิ่งที่สำคัญคือการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนให้กว้างขวางที่สุด แต่สิ่งที่เป็นห่วงในแผนยุทธศาสตร์ชาติ คือ การมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งการปฏิรูปจะสำเร็จได้ยาก ถ้าสังคมไม่รู้สึกถึงความเป็นเจ้าของ ส่วนเรื่องยุทธศาสตร์ที่มีการเขียนล่วงหน้าไปถึง 20 ปี มองว่าเป็นเรื่องยากในการที่จะทำในสิ่งที่ผูกมัด และไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในขณะนั้น รวมถึงความต้องการของประชาชน ซึ่งน่าจะสำเร็จได้ยาก ทั้งนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าในอนาคตเมื่อบ้านเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติ มีการเลือกตั้งก็อาจมีการปรับเปลี่ยนโดยมีความเห็นจากประชาชนเข้ามาเพิ่มเติมได้หรือไม่

ข่าวแนะนำ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการทำงานของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.เกือบ 2 ปีที่ผ่านมา เป็นองค์กรที่ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอแนะ ซึ่งการปฏิรูปจะเกิดขึ้นก็ต้องอยู่ที่รัฐบาลและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ว่าจะมีการผลักดันกฎหมายออกมาหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ที่น่าเสียดาย คือ สปท.ทำงานปฏิรูปแบบแยกส่วน ไม่ได้มีวิสัยทัศน์รวมว่าการปฏิรูปจะยืนอยู่บนหลักอะไร

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงการกำหนดโทษในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ประเด็นไพรมารีโหวต ที่ให้มีบทลงโทษหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคด้วยการจำคุกว่า ต้องแบ่งเป็น 2 ส่วน หากใครที่ทุจริตก็ต้องรับผิด กับอีกกรณีคือหากพรรคไม่ดำเนินการตามที่กฎหมายระบุ การลงโทษหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคก็เป็นสิ่งที่ถูกต้อง ทั้งนี้การจะทำเรื่องนี้อย่างจริงจังเพื่อให้ประชาชนอยากมีส่วนร่วม ควรจะให้รัฐบาลหรือคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.เป็นผู้จัดและอำนวยความสะดวก ถึงจะเป็นการปฏิรูปจริงๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะปชป.แผนยุทธศาสตร์ปฏิรูปพ.ร.บ.พรรคการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 23:57 น.