ไลฟ์สไตล์
100 year

'มาร์ค' มั่นใจคำตัดสินคดีสลาย พธม.ไม่เป็นบรรทัดฐานคดีสลาย นปช.ปี 53

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2560 14:35 น.
SHARE

"อภิสิทธิ์" ขอทุกฝ่ายเคารพกระบวนการยุติธรรม มั่นใจคำตัดสินศาลคดีสลาย พธม.จะไม่เป็นบรรทัดฐานคดีสลายชุมนุม นปช.ปี 53 แจงแต่ละกรณีมีข้อเท็จจริงต่างกัน 

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษายกฟ้อง คดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) จะนำไปสู่บรรทัดฐานการพิจารณาคดีชุมนุมอื่นๆ โดยเฉพาะการสลายการชุมนุมในปี 2553 หรือไม่ว่า การชุมนุมแต่ละกรณีมีข้อเท็จจริงที่ไม่เหมือนกัน การมีคำพิพากษาเป็นธรรมดาที่มีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ขอให้เคารพกระบวนการยุติธรรม หากโจทก์อุทธรณ์คดีก็ต้องดูว่าจะมีผลอย่างไร แต่ละเหตุการณ์มีข้อเท็จจริงกับการปฏิบัติที่แตกต่างกัน เช่น เมื่อปี 2553 สิ่งที่ชัด คือ รัฐบาลได้ไปยื่นต่อศาลให้ศาลวินิจฉัยว่า เป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายมีการใช้อาวุธกับเจ้าหน้าที่ เมื่อวันที่ 10 เม.ย.2553 อีกทั้งการปฏิบัติในปี 2553 รัฐบาลปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายพระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉิน

ข่าวแนะนำ

ดังนั้น การจะนำส่วนใดของคำพิพากษาไปเทียบเคียงก็ต้องดูว่า ข้อเท็จจริงตรงกันหรือไม่ ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ขอให้ทุกคนเคารพซึ่งกันและกัน การตัดสินคดีเมื่อวาน (2 ส.ค.) ก็มีทั้งฝ่ายที่พอใจและไม่พอใจ ส่วนตัวก็เห็นใจผู้ชุมนุม ส่วนในวันที่ 25 ส.ค.นี้ เชื่อว่าก็จะมีลักษณะเดียวกัน คือ มีทั้งผู้พอใจและไม่พอใจ แต่ศาลก็ตัดสินบนพื้นฐานข้อเท็จจริงข้อกฎหมาย หากเห็นว่าไม่ถูกต้องก็ยังสามารถใช้สิทธิอุทธรณ์ได้ ขออย่าเอาเรื่องมวลชน การเมือง ความรุนแรง เข้ามาเกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะปชป.ประชาธิปัตย์คดีสลาย พธม.คำตัดสินศาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:12 น.