ข่าว
100 year

'มาร์ค' มั่นใจคำตัดสินคดีสลาย พธม.ไม่เป็นบรรทัดฐานคดีสลาย นปช.ปี 53

ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2560 14:35 น.
SHARE

"อภิสิทธิ์" ขอทุกฝ่ายเคารพกระบวนการยุติธรรม มั่นใจคำตัดสินศาลคดีสลาย พธม.จะไม่เป็นบรรทัดฐานคดีสลายชุมนุม นปช.ปี 53 แจงแต่ละกรณีมีข้อเท็จจริงต่างกัน 

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษายกฟ้อง คดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) จะนำไปสู่บรรทัดฐานการพิจารณาคดีชุมนุมอื่นๆ โดยเฉพาะการสลายการชุมนุมในปี 2553 หรือไม่ว่า การชุมนุมแต่ละกรณีมีข้อเท็จจริงที่ไม่เหมือนกัน การมีคำพิพากษาเป็นธรรมดาที่มีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ขอให้เคารพกระบวนการยุติธรรม หากโจทก์อุทธรณ์คดีก็ต้องดูว่าจะมีผลอย่างไร แต่ละเหตุการณ์มีข้อเท็จจริงกับการปฏิบัติที่แตกต่างกัน เช่น เมื่อปี 2553 สิ่งที่ชัด คือ รัฐบาลได้ไปยื่นต่อศาลให้ศาลวินิจฉัยว่า เป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายมีการใช้อาวุธกับเจ้าหน้าที่ เมื่อวันที่ 10 เม.ย.2553 อีกทั้งการปฏิบัติในปี 2553 รัฐบาลปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายพระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉิน

ดังนั้น การจะนำส่วนใดของคำพิพากษาไปเทียบเคียงก็ต้องดูว่า ข้อเท็จจริงตรงกันหรือไม่ ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ขอให้ทุกคนเคารพซึ่งกันและกัน การตัดสินคดีเมื่อวาน (2 ส.ค.) ก็มีทั้งฝ่ายที่พอใจและไม่พอใจ ส่วนตัวก็เห็นใจผู้ชุมนุม ส่วนในวันที่ 25 ส.ค.นี้ เชื่อว่าก็จะมีลักษณะเดียวกัน คือ มีทั้งผู้พอใจและไม่พอใจ แต่ศาลก็ตัดสินบนพื้นฐานข้อเท็จจริงข้อกฎหมาย หากเห็นว่าไม่ถูกต้องก็ยังสามารถใช้สิทธิอุทธรณ์ได้ ขออย่าเอาเรื่องมวลชน การเมือง ความรุนแรง เข้ามาเกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะปชป.ประชาธิปัตย์คดีสลาย พธม.คำตัดสินศาลข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้