บิ๊กป้อม เตือน พธม. อยู่ในกรอบกฎหมาย ปัดศาลยกฟ้องไม่เกี่ยวน้องชาย

ข่าว

  บิ๊กป้อม เตือน พธม. อยู่ในกรอบกฎหมาย ปัดศาลยกฟ้องไม่เกี่ยวน้องชาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2560 12:06 น.

  บิ๊กป้อม เตือน พธม.อย่าเคลื่อนไหวนอกกรอบกฎหมาย หลังศาลยกฟ้องคดีสลายชุมนุมปี 51 หากชุมนุมก็ต้องขออนุญาตก่อน ปัดสาเหตุที่ยกฟ้องเพราะมีน้องชายร่วมด้วย

  วันที่ 3 ส.ค.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำตัดสินยกฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกฯ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. ในคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ปี 2551 จะเป็นบรรทัดฐานการชุมนุมของประเทศไทยในอนาคตหรือไม่ว่า ต้องเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งต่อไปการชุมนุมทุกอย่างต้องดำเนินการตามขั้นตอน พ.ร.บ.การชุมนุมในพื้นที่สาธารณะที่มีผลบังคับใช้แล้วทางเจ้าหน้าที่จะต้องดูแลมากขึ้น ตนเชื่อว่าการชุมนุมจะทำเหมือนเดิมไม่ได้

  เมื่อถามว่า หลังคำตัดสินดูเหมือนกลุ่ม พธม.จะไม่พอใจอาจรวมตัวเกิดขึ้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทุกอย่างทำตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่ต้องดูแลไม่ให้เกิดความวุ่นวายและต้องทำให้เกิดความสงบเรียบร้อย หากจะดำเนินการอะไรขอให้อยู่ในกรอบกฎหมาย ส่วนผลการตัดสินจะสร้างความร้าวลึกทางจิตใจให้กับกลุ่ม พธม.หรือไม่นั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องของศาล ต้องไปถามศาล

  สำหรับคำถามหาก พธม.ชุมนุมคัดค้านคำตัดสินศาล ทำได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ กฎหมายว่าอย่างไรต้องว่าตามนั้น ตนขอย้ำว่าจะทำอย่างไรก็ได้ แต่อย่าให้เกิดความวุ่นวาย และไม่จำเป็นต้องไปตั้งรับความเคลื่อนไหวทางการเมืองใดๆ เพราะทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามระเบียบและข้อบังคับอยู่แล้ว หากถามว่ากลุ่ม พธม. ถูกมองว่าเป็นแนวร่วมสนับสนุนคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือไม่นั้น

  รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่มีผลอะไร เพราะทุกอย่างว่าไปตามกฎหมาย ถ้ากลุ่ม พธม.จะรวมตัวชุมนุม ต้องขออนุญาตเจ้าหน้าที่ก่อน ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมในพื้นที่สาธารณะ พ.ศ.2559 เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย ส่วนเรื่องที่ได้คุยกับ พล.ต.อ.พัชรวาท ในเรื่องผลคำตัดสินหรือไม่ ส่วนตัวไม่ได้คุย คุยทำไม ต่างคนต่างทำงาน

  "ที่บอกว่างานนี้เพราะลุงป้อมนั้น ลุงป้อมยังไม่ได้ทำอะไร เพราะยังไม่ได้เจอน้องชายเลย และก็ไม่ได้โทรศัพท์คุยให้กำลังใจกัน และไม่ได้ทำอะไรให้ด้วย ผมดูแลเฉพาะเรื่องส่วนตัว” พล.อ.ประวิตร กล่าว

  เมื่อถามว่า เหตุที่ศาลยกฟ้องคดีนี้ เป็นเพราะจำเลยมีนามสกุลวงษ์สุวรรณหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มันจะไปเกี่ยวอะไร เพราะในคดีมีคนเป็นอดีตนายกฯ 2 คน แต่ พล.ต.อ.พัชรวาท เป็นอดีต ผบ.ตร. เท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประวิตร วงษ์สุวรรณพธม.พัชรวาท วงษ์สุวรรณสลายการชุมนุมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 14:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์