ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมอเหวง โวย ป.ป.ช. จ่ออุทธรณ์ ‘สมชาย’ ซ้ำ แต่คดี 'อภิสิทธิ์' กลับรอด

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2560 11:05 น.
  SHARE

  หมอเหวง ทวงความยุติธรรม หลัง ป.ป.ช. เตรียมยื่นอุทธรณ์ ‘สมชาย’ ต่ออีกยก แนะควรหยิบคดี ’อภิสิทธิ์’ สลายชุมนุมปี 53 มาทบทวนซ้ำ เหตุใช้กระสุนจริงยิงคนตายเกลื่อน

  วันที่ 3 ส.ค.60 นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงกรณีแหล่งข่าวทีมทนายความรับมอบอำนาจจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เตรียมยื่นอุทธรณ์คดีที่ศาลฎีกาฯ นักการเมือง พิพากษายกฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ว่าถ้าเป็นเช่นนั้นต้องตั้งคำถาม กับ ป.ป.ช.ยุคปัจจุบัน เมื่อนำมาเทียบเคียงกับการสลายการชุมนุม นปช.ปี 53 เหตุการณ์วันที่ 10 เม.ย. 53 ผู้เสียชีวิตคนแรกเกิดที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการ ศาลมีคำสั่งการตายว่าตายจากกระสุนของฝ่ายทหาร ตามคำสั่งของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ซึ่งยังไม่ปรากฏชายชุดดำยิงต่อสู้กับทหาร

  ทั้งนี้สมัยนายสมชายใช้เพียงแก๊สน้ำตา แต่ในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ แม้มีการตายเกิดขึ้นก็ยังมีคำสั่งให้ใช้กระสุนจริงต่อไป ทั้งๆ ที่ข้อเท็จจริงจากศูนย์ข้อมูลประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากการสลายการชุมนุมปี 53 ระบุถ้ามีชายชุดดำจริงจะปรากฏตัวหลังการใช้กระสุนจริงสังหารประชาชนไปกว่า 20 ศพ ทำไม ป.ป.ช.จึงสั่งยกคำร้อง ถ้าอ้างเป็นมติ ป.ป.ช.ชุดเก่า ป.ป.ช.ชุดใหม่ก็ควรหยิบขึ้นมาทบทวน ไม่เช่นนั้นความยุติธรรมของสังคมไทยก็จะเสียหาย ประชาชนที่เสียชีวิตจากกระสุนสงครามเมื่อปี 53 ก็จะตายฟรี ที่สำคัญจากการตรวจสอบของกรรมาธิการฝ่ายความมั่นคงของสภาผู้แทนราษฎรสมัยนั้นพบว่า มีการใช้กระสุนจริงไปกว่าสองแสนนัด มีการใช้กระสุนสไนเปอร์ไปกว่าสองพันนัด ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันจะว่าอย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมอเหวงอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะสมชาย วงศ์สวัสดิ์สลายการชุมนุมป.ป.ช.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 22:12 น.