ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ขอประชาชน ร่วมมือแก้ปัญหาประเทศ อย่าปลุกปั่นสร้างขัดแย้ง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2560 18:35 น.
SHARE

นายกฯ สั่งเร่งผันน้ำลงแม่น้ำโขงให้ได้ใน 7 วัน วอนอย่าขัดแย้ง ย้ำ รบ.เร่งช่วยเหลือเต็มที่ เข้าถึงทุกกลุ่ม เตือนอย่าถูกใช้เป็นเครื่องมือปลุกปั่น หวานรักคนอีสาน ชมใจดี ซื่อตรง ปัดตอบศาลยกฟ้องคดีสลายชุมนุม พธม. ชี้เป็นเรื่องของศาล

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.60 ที่ค่ายกฤษณ์สีวะรา จ.สกลนคร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. แถลงผลการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สกลนคร ว่า ขอชื่นชมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอย่างเต็มที่ ทำให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปอย่างน่าพอใจ ซึ่ง จ.สกลนคร ถือว่าได้รับผลกระทบหนักสุดในรอบ 40 ปี ทั้งนี้ได้มอบหมายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย เร่งผันน้ำลงในแม่น้ำโขง ระยะทางกว่า 100 กิโลเมตร ให้ได้ใน 7 วัน หลังจากนั้นจะเตรียมการฟื้นฟูและเข้าสู่การเยียวยาอย่างเต็มที่ โดยใช้หลักเกณฑ์ราชการเดิม ทั้งบ้านเรือน ประชาชน การเกษตร ภาคธุรกิจ โดยรัฐบาลจะจัดงานระดมเงินบริจาคที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อนำมาช่วยเหลือประชาชนอีกทางหนึ่ง จึงอยากฝากให้ผู้ที่บริจาคสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ แต่ต้องเป็นกองทุนรับบริจาคที่มาลงทะเบียนไว้

ข่าวแนะนำ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลมีโครงการที่จะแก้ไขปัญหาน้ำอย่างยั่งยืน ผ่านแผนปฏิรูปการบริหารจัดการน้ำ ที่จะมีโครงการขนาดใหญ่ แต่ทั้งหมดจะสำเร็จได้ ต้องสร้างความเข้าใจและร่วมมือจากประชาชน และย้ำว่ามาตรการช่วยเหลือรัฐบาลจะทำอย่างเต็มที่ เข้าถึงประชาชนทุกกลุ่ม และย้ำว่าการเตือนภัยได้ทำอย่างต่อเนื่องทั้งในระดับจังหวัด ท้องถิ่น และชุมชน มีการประกาศเตือนภัยล่วงหน้าแล้ว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวช่วงหนึ่งว่า ในฐานะคนไทยด้วยกันต้องร่วมมือแก้ไขปัญหาของประเทศ อย่ามัวไปคิดถึงความขัดแย้งกันมากนัก ขอให้ทำเพื่ออนาคต แก้ปัญหาให้ได้ อย่าให้มีความขัดแย้งเกิดขึ้นอีก และขอร้องว่าอย่ามาถามเรื่องความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตกับตนเอง เพราะที่ผ่านมาแล้วให้ผ่านไป วันข้างหน้าจะต้องหยุด อย่าให้ตนเองต้องพูดอีกเลย ขอให้เอาปัญหาที่ผ่านมาเป็นบทเรียน สิ่งไหนดีก็ให้เก็บมาใช้ แต่ถ้ามีปัญหาก็อย่านำมาใช้อีก และสิ่งที่รัฐบาลทำงานมา ก็ทำเพื่อคนทั้งประเทศ เป็นคนไทยด้วยกันก็ต้องช่วยเหลือกัน ลืมและลดความขัดแย้งให้เร็วที่สุด อย่าไปปลุกให้เกิดขึ้นมาอีก

"คนอีสานเป็นคนจิตใจดีและซื่อ รักทุกคนที่มาช่วยเขา จึงขอร้องว่าอย่าเอาวัฒนธรรมของคนอีสานมาเป็นเครื่องมือมาใช้ ใครที่มาช่วยเหลืออย่างจริงใจ ก็รักทุกคน อยู่ที่ว่าคนที่มาช่วยเหลือนั้น จริงใจกับเขาจริงหรือเปล่า และแม้ผมจะเกิดที่โคราช แต่ก็รักคนอีสานและคนไทยทั้งประเทศ" นายกฯ กล่าว

จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เพื่อตรวจดูสภาพน้ำท่วมในพื้นที่ จ.สกลนคร และ จ.นครพนม ก่อนลงที่จุดโครงการพัฒนาลุ่มน้ำก่ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และตรวจเยี่ยมพื้นที่ประตูระบายน้ำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาความขัดแย้งน้ำท่วมนายกฯลงพื้นที่สกลนครข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 12:35 น.