ข่าว
100 year

ปานเทพ กังวลท่าที ป.ป.ช. ยื่นอุทธรณ์คดีสลายม็อบ หวั่นโน้มเอียง

ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2560 19:50 น.
SHARE

"ปานเทพ" แจงหลังศาลฎีกา ยกฟ้องคดีสลาย พธม.ระบุไม่มีโอกาสใช้ทนายตัวเองร่วมสู้คดี ทำให้คดีไม่แข็งแรง ชี้ท่าที ป.ป.ช.โน้มเอียงอยากถอด โอด ปธ.ป.ป.ช.มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับ "พัชรวาท"

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.60 นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) กล่าวถึงคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ยกฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ, พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกฯ, พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และพล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. ว่า ขอเท้าความก่อนว่าคดีนี้กลุ่มพันธมิตรฯ ไม่ได้มีโอกาสจะใช้ทนายของตัวเอง และไม่มีโอกาสที่จะเข้ามามีส่วนร่วมต่อสู้ในชั้นศาลเลย เนื่องจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นผู้ที่ใช้ทนายจากสภาทนายความดำเนินการฟ้องคดีต่อศาลฎีกาฯ ซึ่งไม่ได้เป็นผู้ที่รู้ตื้นลึกหนาบางในเหตุการณ์เท่ากับทนายของกลุ่ม พธม. ซึ่งส่งผลทำให้การต่อสู้ไม่แข็งแรงเท่าที่ควร พอมีการฟ้องคดีแล้ว ทางอัยการกลับแสดงท่าทีที่จะเป็นทนายแก้ต่างให้ กับนายสมชายและพรรคพวก

ขณะที่ ป.ป.ช.ก็มีความต้องการที่จะถอนคดีนี้ออกจากการพิจารณาในศาลฎีกาฯ ซึ่งตามรัฐธรรมนูญปี 2560 นั้น แม้ว่าจะเปิดโอกาสให้คู่ความยื่นอุทธรณ์ในชั้นศาลฎีกาฯ อีกครั้งหนึ่ง ภายในระยะเวลา 30 วัน แต่ทาง พธม.เองก็เป็นห่วงเพราะจากท่าทีของ ป.ป.ช.ที่ผ่านมา จึงไม่ทราบว่าเขายื่นอุทธรณ์ และจะฝากความหวังได้หรือไม่ ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้อยู่เหนือการควบคุมของกลุ่มพันธมิตรฯ

"ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ดูจากสภาพที่ ป.ป.ช.มีความโน้มเอียงไปในทางจะถอดถอนคดี และก็มีสายสัมพันธ์กับคู่กรณีมาก่อนด้วย โดยเฉพาะ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.เองก็เป็นคนใกล้ชิดกับ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร.มาก่อนหน้านี้" นายปานเทพ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์พันธมิตรฯเสื้อเหลืองพธม.สลายชุมนุม พธม.ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้