ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง กกต.พิจารณา ม.26-27 ชี้ไม่เข้าหลักเกณฑ์

ข่าว

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง กกต.พิจารณา ม.26-27 ชี้ไม่เข้าหลักเกณฑ์

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 17:59 น.

บันทึก

ศาล รธน.มีมติเสียงข้างมาก ไม่รับคำร้อง กกต.พิจารณา ร่าง พ.ร.บ.กกต. ชี้ยื่นคำร้องไม่เข้าตามหลักเกณฑ์ เลขาธิการศาล รธน. เผย ประธานองค์กรอิสระหารือปรับแก้มาตรฐานจริยธรรมก่อนส่ง นายกฯ-ประธาน สนช.ภายใน 2 สัปดาห์นี้...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 60 ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวภายหลังตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ยื่นให้พิจารณาวินิจฉัยว่าร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต.มาตรา 26 วรรคหนึ่ง และมาตรา 27 ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก ไม่รับคำร้องของ กกต.ไว้พิจารณา เนื่องจากการยื่นคำร้องของ กกต.ไม่ถูกต้องด้วยหลักเกณฑ์ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เพราะขณะนี้ยังเป็นเพียงร่างกฎหมาย จึงเห็นว่า ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 210 วรรคหนึ่ง (1) มาตรา 232 ประกอบมาตรา 148 และมาตรา 263 ได้กำหนดให้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ เสนอความเห็นต่อประธาน สนช. หรือให้นายกรัฐมนตรี ส่งความเห็นมายังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หากกฎหมายประกาศใช้แล้ว หน่วยงาน หรือองค์กรที่เห็นว่าอำนาจหน้าที่ของตนเองมีปัญหา ก็สามารถใช้สิทธิยื่นตรงได้

นายพิมล กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันช่วงเช้า ประธานศาลรัฐธรรมนูญได้ร่วมหารือกับประธานองค์อิสระอื่นๆ เพื่อพิจารณาการจัดทำมาตรฐานทางจริยธรรม ที่ได้ผ่านความเห็นชอบองค์กรอิสระ มาปรับปรุงแก้ไข ที่ประชุมมอบหมายให้ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ส่งร่างฯ ดังกล่าวภายใน 2 สัปดาห์ ให้ประธาน สนช.และนายกฯ เพื่อรับฟังความคิด ตามมาตรา 219 วรรค 2 อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายดังกล่าว เป็นการกำกับลักษณะการกระทำที่ถือเป็นความผิดทางจริยธรรม ก็ถือว่ากำหนดอย่างครอบคลุมชัดเจน เมื่อประกาศใช้ หากมีการร้องผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองว่ากระทำผิดจริยธรรม คณะกรรมการ ป.ป.ช.ก็จะนำร่างดังกล่าวเป็นมาตรฐานในการพิจารณา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครึ่งปีหลัง 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:29

ครึ่งปีหลัง 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 14:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์