วิลาศ ทักท้วงตั้ง 'รองเลขาฯสภา' หวั่นมีปัญหาในอนาคต

ข่าว

วิลาศ ทักท้วงตั้ง 'รองเลขาฯสภา' หวั่นมีปัญหาในอนาคต

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 15:24 น.

บันทึก

วิลาศ ทักท้วงแต่งตั้ง รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร หลังผ่านความเห็นชอบจากมติ กร. ทั้งที่มีคดีทุจริตติดตัว หวั่นมีปัญหาภายหลัง...

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 2 ส.ค.60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า กรณีการแต่งตั้ง น.ส.สุนทร รักเมือง เป็นรองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ เนื่องจากก่อนหน้านี้ น.ส.สุนทร ถูกตรวจสอบปัญหาการทุจริตในรัฐสภาอยู่กว่า 10 คดี และในการสรรหาครั้งแรกก็ไม่ผ่านคุณสมบัติตามมติของคณะกรรมการข้าราชการรัฐสภา (กร.) แต่ในการสรรหาครั้งที่สอง น.ส.สุนทร กลับผ่านความเห็นชอบจากมติ กร. โดยให้เหตุผลว่า จากผลการตรวจสอบของคณะกรรมการพบว่าไม่มีความผิดทางวินัย มีเพียงความผิดที่ถูกตรวจสอบด้านฝ่ายบริหาร

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า หากเรื่องดังกล่าวมีการนำเสนอขึ้นทูลเกล้าฯ แล้วผลสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาว่า มีมูลความผิดภายหลังแล้วใครจะรับผิดชอบ และขณะนี้อยู่ในระหว่างการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ซึ่งมีการกล่าวหาว่ามีการทุจริตกันมาก อาจมีการเลือกคนสนิทเพื่อไปร่วมการกระทำการทุจริตได้ โดยก่อนหน้านี้ได้เสนอให้ กร.ทำข้อสังเกตเรื่องปัญหาการแต่งตั้งดังกล่าว ซึ่งการเสนอแบบนี้อาจจะเป็นปัญหาในอนาคต แต่คนที่จะต้องรับผิดชอบถ้ากรณีมีปัญหาคือ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง รวมทั้ง กร. และกรรมการสรรหา ก็อย่าปฏิเสธความรับผิดชอบ

"ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีพูดมาตลอดว่าประเทศไทยเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 หากปล่อยให้สภาฯ ดำเนินการอย่างนี้ก็จะเป็นการคอร์รัปชัน 4.0 มากกว่า การที่ผมออกมาคัดค้านไม่ได้คัดค้านตัวบุคคล แต่เป็นการคัดค้านในหลักการที่ไม่น่าจะใช้วิธีนี้” นายวิลาศ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

90 ปี ปชต. ล้มลุกคลุกคลาน : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
11:01

90 ปี ปชต. ล้มลุกคลุกคลาน : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์