'บิ๊กแอ๋ว' ชี้ศาลยกฟ้องสลาย พธม. อยากให้ทุกคนเคารพกระบวนการยุติธรรม

ข่าว

'บิ๊กแอ๋ว' ชี้ศาลยกฟ้องสลาย พธม. อยากให้ทุกคนเคารพกระบวนการยุติธรรม

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 14:25 น.

บันทึก

เลขาฯ สมช.ขอทุกคนเคารพคำตัดสินศาล ชี้เหตุยกฟ้องคดีสลาย พธม.ไม่เกี่ยวมีน้อง "บิ๊กป้อม" เป็นจำเลย เผยข่าวอุ้ม "โกตี๋" ยังไม่ได้รับการยืนยัน เชื่อเป็นข่าวปล่อยเพื่อหวังผล เล็งเพิ่มกล้องซีซีทีวี ชายแดนใต้ เกือบ 2 พันตัว

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวหลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษายกฟ้องคดีสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) วันที่ 7 ต.ค. 51 ว่า เมื่อศาลตัดสินออกมาแล้ว ทุกคนต้องเคารพคำตัดสิน

เมื่อถามว่า สังคมตั้งข้อสังเกตที่ยกฟ้องคดีนี้ เพราะมี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. น้องชาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ร่วมเป็นจำเลย พล.อ.ทวีป กล่าวว่า แต่ละคนก็คิดกันไปได้ แต่ศาลพิจารณาตามพยานหลักฐานทุกอย่างมีขั้นตอน ตนเชื่อมั่นว่ากระบวนการยุติธรรมของบ้านเรา เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพ พิจารณาด้วยความยุติธรรมจากหลักฐานที่มีอยู่ อยากให้ทุกคนเคารพ

เมื่อถามว่า เมื่อผลการตัดสินออกมาเช่นนี้ เกรงว่ากลุ่มพันธมิตรจะออกมาเคลื่อนไหวหรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า อะไรก็ตามที่อาจจะเกิดเป็นสาเหตุของเหตุการณ์ที่จะตามมาได้ เราไม่ประมาท ประชาคมข่าวกรองจะช่วยกันติดตาม แต่ขณะนี้ยังไม่มีเหตุบ่งชี้อะไร

เมื่อถามว่า ผลการตัดสินเช่นนี้จะส่งผลทำให้สถานการณ์บริเวณหน้าศาลวันที่ 25 ส.ค. ที่จะมีการพิพากษาคดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะผ่อนคลายลงด้วยหรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า เป็นเรื่องอนาคต ตนไม่สามารถล่วงรู้ว่าใครจะคิดอย่างไร แต่อยากให้ทุกคนเคารพกระบวนการยุติธรรม ไม่มีใครไปแทรกแซงได้

พล.อ.ทวีป ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการหายตัวไปของ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ ผู้ต้องหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) นั้น ทางการ สปป.ลาว ยังไม่มีการแจ้งข่าวใดๆ มาเลย และยังไม่มีการยืนยันมาด้วยว่าข่าวนี้จริงหรือไม่ หรือพบเบาะแสใดที่เกี่ยวข้องกับ นายโกตี๋ ดังนั้นตอนนี้พูดได้เลยว่าเป็นการปล่อยข่าวเพื่อหวังผล

นอกจากนี้ พล.อ.ทวีป ยังกล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ ครั้งที่ 2/2560 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นประธานว่า ที่ประชุมรับทราบสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งสถิติการเสียชีวิตในรอบปีที่ผ่านมาลดลงอย่างเห็นได้ชัดกว่า 50% เนื่องจากการบูรณาการงานตามความต้องการของประชาชน และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ยังได้พิจารณาบูรณาการการใช้กล้องซีซีทีวีในพื้นที่ ของหน่วยงานภาครัฐ 7 หน่วยงาน อาทิ กระทรวงมหาดไทย ตำรวจ กอ.รมน. รวมทั้งสิ้นประมาณ 6,400 ตัว และจะมีการเช่าเพิ่มเติมจำนวนประมาณ 1,835 ตัว จะใช้การได้ภายในวันที่ 30 ก.ย.นี้ พร้อมกันนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบจัดให้มีกำลังประจำถิ่นและกำลังประชาชน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ให้ประชาชนมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินมากขึ้น โดยกำลังดังกล่าวจะได้รับการฝึกอบรมจาก กอ.รมน. และกอ.รมน.จะพิจารณาแผนดำเนินการฝึกอบรมในรายละเอียดเสนอมาอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 08:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์