'วิษณุ' จ่อทำบัญชีรายชื่อชง 'บิ๊กตู่' ตั้ง คกก.'ยุทธศาสตร์ฯ-ปฏิรูป'

ข่าว

'วิษณุ' จ่อทำบัญชีรายชื่อชง 'บิ๊กตู่' ตั้ง คกก.'ยุทธศาสตร์ฯ-ปฏิรูป'

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 14:23 น.

บันทึก

"วิษณุ" แจงขั้นตอนแต่งตั้ง คกก. "ยุทธศาสตร์-ปฏิรูป" ระบุเร่งทำบัญชีรายชื่อเสนอนายกฯ พิจารณาตามกรอบเวลา

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อ พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ และ พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการการปฏิรูปประเทศ มีผลบังคับใช้ จะมีการตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติภายใน 30 วัน มีคณะกรรมการโดยตำแหน่ง และผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 17 คน รวมทั้งหมด 34 คน มีเวลาสำหรับสรรหา 17 คนดังกล่าว จากนั้นต้องจัดทำคณะกรรมการชุดเล็กขึ้นมา ชุดละ 15 คน ทำงาน 5 ปี ตรงนี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ รวมทั้งต้องตั้งคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ทั้งหมด 11 คณะเป็นอย่างน้อย คณะละ 15 คน ตอนนี้ตั้งด้านการศึกษาไปแล้ว แต่ตัวเลขาฯ จะต้องเป็นบุคคลที่เลขาฯ สภาพัฒน์เสนอ ดังนั้นจะเหลือตั้งเพียง 14 คน

อย่างไรก็ตามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ให้แนวทางว่า ส่วนหนึ่งจะดูบุคคลที่เป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และผู้ที่ได้รับการเสนอชื่ออีกส่วนหนึ่ง ซึ่งคนทั่วไป พรรคการเมือง องค์กรต่างๆ สามารถเสนอชื่อเข้ามาได้ รายชื่อทั้งหมดนอกจากจะเป็นคณะกรรมการปฏิรูปแล้ว ยังอาจจะพิจารณาไปเป็นคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ และอาจจะไปเป็นสมาชิกวุฒิสภาด้วย เพราะนายกฯ ถือหลักว่าคนหนึ่งไม่ควรเป็นคณะกรรมการหลายชุด จึงนำรายชื่อมาใช้ในหลายโอกาส โดยตนเองจะรวบรวมรายชื่อต่างๆ ทำเป็นบัญชีอาชีพ เพื่อเสนอนายกรัฐมนตรีต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 20:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์