วิษณุ ปัดตอบ ปู อุทรณ์หวั่นชี้นำ แจงยึดทรัพย์เมีย บุญทรง สงสัยถ่ายเท

ข่าว

วิษณุ ปัดตอบ ปู อุทรณ์หวั่นชี้นำ แจงยึดทรัพย์เมีย บุญทรง สงสัยถ่ายเท

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 15:02 น.

บันทึก

"วิษณุ" ไม่มีความเห็น "ยิ่งลักษณ์" แถลงปิดจำนำข้าว บอกไม่ทราบปมอ้างนายกฯ ชี้นำ แจงไม่ได้ยึดทรัพย์คดีข้าวเป็นคดีแรก ระบุอายัดบัญชีเมีย "บุญทรง" ไม่ได้ยึดตาม ม.44 แต่ยึดตาม พ.ร.บ.ความผิดทางละเมิด

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ แถลงปิดคดีจำนำข้าว ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง วันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ตนไม่ได้ฟังคำแถลงปิดคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงไม่มีความเห็น ส่วนที่มีข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้อ้างว่านายกฯ ชี้นำคดีนั้น ตนไม่ทราบ

เมื่อถามว่า กรณีการตัดสินคดีวันที่ 25 ส.ค. ตามรัฐธรรมนูญใหม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ สามารถอุทธรณ์คดีได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าอุทธรณ์ก็แสดงว่าผิดแล้ว แสดงว่าสื่อเห็นว่ากรณีนี้ผิดแน่ๆ เชื่อว่าผิดใช่หรือไม่ แบบนี้แหละที่เรียกว่าคำถามชี้นำ แล้วถ้าตนไปเผลอตอบว่าสามารถอุทธรณ์ได้ ก็เท่ากับไปชี้นำว่าผิด มันไม่ใช่แบบนั้น มันไม่ควรจะพูด เรื่องนี้อยู่ในศาล พูดแบบนี้มันอันตราย ถือว่าอันตรายโดยไม่ต้องไปชุมนุมเลยด้วยซ้ำ

เมื่อถามว่า กรมบังคับคดีได้ตอบศาลปกครองไป เกี่ยวกับเรื่องการขอทุเลาการยึดทรัพย์หรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบแต่เขาต้องตอบอยู่แล้ว ไม่ตอบไม่ได้

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ออกมาระบุว่า บัญชีของภรรยาถูกอายัดไปด้วย นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แปลกอะไร เพราะเมื่อใช้คำสั่งทางปกครองไป ก็สามารถดำเนินการได้ คำสั่งทางการปกครองมีมานานแล้ว ไม่ได้เพิ่งใช้กับคดีนี้เป็นคดีแรก และการยึดหรืออายัดทรัพย์ที่พูดกัน ไม่ได้ยึดตามมาตรา 44 แต่เป็นการยึดตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิด เพียงแต่มาตรา 44 เข้ามาเกี่ยวนิดเดียว คือให้กรมบังคับคดีเป็นคนทำหน้าที่ ถ้าไม่ออกมาตรา 44 กระทรวงการคลังก็ต้องทำอยู่ดี ตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิด การที่กรมบังคับคดีเข้ามาเพราะทรัพย์จำนวนมาก จึงต้องให้หน่วยงานที่เป็นมืออาชีพทำและทำตามที่ศาลสั่ง เป็นการยึดตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง และกรณียึดทรัพย์ของภรรยาด้วย เข้าใจว่าเป็นการสืบทรัพย์ด้วยเหตุข้อสันนิษฐานอะไรบางอย่าง ว่ามีการยักย้ายถ่ายเทหรืออย่างไร เขาถึงต้องการยึดเพื่อที่จะฟรีซไว้ก่อน แต่กรรมสิทธิ์ยังไม่เปลี่ยนมือ จนกว่าจะมีประกาศว่าทรัพย์สินนั้นเป็นของหลวงแล้วนำขายทอดตลาด

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า นายบุญทรงขายอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นชื่อของตัวเองไปหมดแล้ว นายวิษณุ กล่าวว่า ขนาดสื่อยังได้ข่าว นับประสาอะไรกับกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นผู้นำสืบทรัพย์จะไม่ได้ข่าว เขาได้มากกว่าพวกคุณอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 08:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์