'วิษณุ' ชี้ ก.ม. 7 ชั่วโคตร ทำข้าราชการระวังขึ้น รับสิ่งของ

ข่าว

'วิษณุ' ชี้ ก.ม. 7 ชั่วโคตร ทำข้าราชการระวังขึ้น รับสิ่งของ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 13:12 น.

บันทึก

"วิษณุ" แจง กฎหมาย 7 ชั่วโคตร ครอบคลุมถึงลูกเมียป้องกันรับประโยชน์ ทำให้ข้าราชการจะระวังขึ้นในการรับสิ่งของเกินเกณฑ์ที่กำหนด แนะ ป.ป.ช.ต้องตั้งหน่วยตอบข้อสงสัยแก่เจ้าหน้าที่รัฐ...

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 2 ส.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี คณะรัฐมนตรีเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนบุคคลกับผลประโยชน์ส่วนรวม หรือ กฎหมาย 7 ชั่วโคตร ว่า กฎหมายนี้ไม่ได้เรียกว่ากฎหมาย 7 ชั่วโคตรแล้ว เพราะปัจจุบันมีความผิดเพียงชั่วโคตรเดียวคือเจ้าตัว แต่กรณีรับสิ่งของระหว่างดำรงตำแหน่งให้ครอบคลุมถึงคู่สมรส บุพการี ลูก ลูกเขยลูกสะใภ้ เพื่อป้องกันการรับผลประโยชน์โดยอาศัยตำแหน่งหน้าที่ทางราชการ ซึ่งใช้กับข้าราชการทุกระดับ เจ้าหน้าที่รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน รัฐมนตรี ส.ส. ส.ว. นักการเมืองท้องถิ่น เรื่องรับสิ่งของไม่ใช่ห้ามโดยเด็ดขาด แต่ว่าต้องดูเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด ถ้าปฏิเสธสิ่งของที่มูลค่าเกิดเกณฑ์กำหนดไม่ได้ ต้องนำกลับมาไว้ยังส่วนราชการ

ส่วนที่บอกว่าห้ามใช้ซองตราครุฑตรงนั้นเว่อร์ไป จากนี้จะมีการกำหนดกฎเกณฑ์ว่าจะใช้ของหลวงอย่างไรได้บ้าง นายวิษณุ กล่าวว่า กฎหมายฉบับนี้ต่างจากกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่เน้นเอาผิดการทุจริตและประพฤติมิชอบ แต่เรื่องของผลประโยชน์ขัดกันยังไม่มีกฎหมายรองรับที่ผ่านมาเรารู้สึกด้วยตัวเอง ดังนั้นจึงทำให้เรื่องที่เป็นสีเทากลายเป็นสีดำ และตามกฎหมายฉบับนี้ ป.ป.ช.จะต้องตั้งหน่วยงานขึ้นมาเพื่อตอบข้อหารือหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับกฎหมาย เพื่อสร้างความสบายใจแก่เจ้าหน้าที่รัฐและเป็นบรรทัดฐานในการรับรู้

เมื่อถามว่า กฎหมายฉบับนี้ครอบคลุมภาคเอกชนที่เข้ามาเป็นบอร์ดหน่วยงานรัฐจะทำให้เอกชนไม่อยากเข้ามาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า กฎหมาย ป.ป.ช.มีข้อห้ามอยู่แล้ว ระบุว่าเจ้าหน้าที่รัฐรวมถึงตำแหน่งที่เอกชนเข้ามาเป็นคณะกรรมการด้วย

เมื่อถามว่า การเอาผิดข้าราชการรับสิ่งของเกินเกณฑ์กฎหมายกำหนดถือเป็นเรื่องยาก นายวิษณุ กล่าวว่า “ถ้าคิดว่าจับยาก ก็ลองเสี่ยงดู กฎหมายฉบับนี้จะทำให้ระวังขึ้น”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อัยการสั่งเลื่อน "คดีแตงโม" 7 ก.ค.
06:15

อัยการสั่งเลื่อน "คดีแตงโม" 7 ก.ค.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 08:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์