ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลฎีกาฯยกฟ้อง 'สมชาย-บิ๊กจิ๋ว-บิ๊กป๊อด-สุชาติ' คดีสลาย พธม. 7 ต.ค.51

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2560 12:35 น.
SHARE

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษา ยกฟ้อง 'สมชาย-ชวลิต-พัชรวาท-สุชาติ' คดีสลายชุมนุม พธม. 7 ต.ค.51 ชี้ไม่ได้กระทำผิดตามฟ้อง เพราะต้องช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในรัฐสภา ไม่มีเจตนาให้เกิดการบาดเจ็บล้มตาย

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิพากษาคดีที่ ป.ป.ช.ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 26 อายุ 70 ปี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี อายุ 85 ปี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. อายุ 68 ปี และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. อายุ 66 ปี เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริต เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีกล่าวหาว่า เมื่อวันที่ 7 ต.ค.51 รัฐบาลนายสมชายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจขอคืนพื้นที่การชุมนุมจากกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ที่ปิดล้อมทางเข้ารัฐสภา ซึ่งภายหลังการสลายการชุมนุมโดยมิชอบ ไม่เป็นไปตามหลักสากล กระทั่งมีผู้เสียชีวิต 2 ราย และผู้บาดเจ็บ 471 ราย ตามที่ได้เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด ศาลได้มีคำพิพากษาให้ยกฟ้องจำเลยทั้ง 4 เนื่องจากพยานหลักฐานโจทก์รับฟังไม่ได้ว่า จำเลยทั้ง 4 ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ อีกทั้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมิใช่การชุมนุมโดยสงบ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในรัฐสภา มีการปฏิบัติตามขั้นตอน จึงจำเป็นต้องใช้แก๊สนำตาช่วยเหลือ แม้ผลออกมาจะปรากฏว่ามีผู้เสียชีวิต แต่จำเลยก็ไม่ได้มีเจตนาจะทำให้เกิดการบาดเจ็บเสียชีวิต จึงไม่ได้กระทำความผิดตามฟ้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยกคำร้องสลายการชุมนุมสมชาย วงศ์สวัสดิ์สลายชุมนุม พธม.ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 15:55 น.