ในอารมณ์การปฏิรูปตำรวจ

ข่าว

  ในอารมณ์การปฏิรูปตำรวจ

  หมัดเหล็ก

   3 ส.ค. 2560 05:55 น.

   คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ จำนวน 36 คน มี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ เป็นประธาน ทำการศึกษาแนวทางปฏิรูปกิจการตำรวจเอาไว้ 3 แนวทาง ตั้งคณะทำงานขึ้นมา 3 คณะ ได้แก่ คณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปตำรวจของ สตช. มี พล.ต.ท.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม เป็นประธาน ศึกษาการถ่ายโอนภารกิจ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การปรับปรุงค่าตอบแทน สวัสดิการ เส้นทางการเจริญเติบโต การปฏิรูปงานสอบสวนและการบังคับใช้กฎหมาย การนำเทคโนโลยีมาใช้

   คณะที่ 2 คณะอนุกรรมการเฉพาะกิจเพื่อศึกษาแผนการปฏิรูปกิจการตำรวจ ในคณะกรรมการประสานงานระหว่าง สนช.และสปท. มี พล.ต.ท.บุญเรือง ผลพาณิชย์ เป็นประธาน ภารกิจศึกษา การโอนย้าย สตช.ไปอยู่ในสังกัดกระทรวงยุติธรรม และให้การบริหารจัดการกระบวนการยุติธรรมทางอาญาสอดคล้องเป็นระบบเดียวกัน ทั้งตำรวจอัยการและศาล

   กำหนดเกณฑ์การตั้ง ผบ.ตร.จะต้องเป็นผู้ผ่านงานสอบสวนอย่างน้อย 2 ปี ร่วมรับผิดชอบสำนวนสอบสวนไม่น้อยกว่า 70 คดี เสนอขึ้นเงินเดือนให้ตำรวจพอเพียงกับการดำรงชีพ ชั้นประทวนควรมีเงินเดือนเริ่มต้นที่ 13,773 บาท ส่วนชั้นสัญญาบัตรควรมีเงินเดือนเริ่มต้นที่ 26,605 บาท และโอนระบบรักษาความปลอดภัย หรือกล้อง ซีซีทีวี จากทุกหน่วยงานมาอยู่ในการดูแลของตำรวจ

   คณะสุดท้าย คณะกรรมการพัฒนาการบริหารงานยุติธรรมแห่งชาติ มีรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม เป็นประธาน จัดทำข้อเสนอการปฏิรูปกิจการตำรวจตามรายงานผลการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการปฏิรูปกิจการตำรวจที่มี ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ อดีตปลัดยุติธรรมเป็นประธาน ซึ่งจะมีการปฏิรูปใน 5 ด้าน คือ การพัฒนาระบบการสอบสวน การพัฒนาระบบงานนิติวิทยาศาสตร์ การพัฒนาอำนาจหน้าที่และภารกิจของตำรวจ การพัฒนาระบบการบริหารงานบุคคลและการพัฒนาระบบค่าตอบแทน

   ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุดเห็นจะเป็นประเด็น โอน สตช. ไปอยู่ภายใต้สังกัดกระทรวงยุติธรรม จากที่ผ่านมาเคยอยู่ภายใต้สังกัด กระทรวงมหาดไทย แล้วกลับมาเป็นอิสระอยู่ภายใต้การดูแลของนายกฯ ด้วยเหตุผลเดียวที่ว่าจะได้ปลอดจากการแทรกแซงทางการเมือง

   เหตุผลที่ต้องการให้ สตช. อยู่ภายใต้สังกัด กระทรวงยุติธรรม ก็เพื่อให้งานกระบวนการยุติธรรมได้ประสานสอดคล้องกันตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ เพื่อเป็นการถ่วงดุลในการทำงาน

   ในจำนวนข้อเสนอปฏิรูปตำรวจมีคณะอนุกรรมการบางชุดเสนอแก้ปัญหาการซื้อขายตำแหน่งโดยการ พิจารณาตามลำดับอาวุโส เท่านั้น ยกเลิกชั้นยศ เพิ่มอัตรากำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจให้สอดคล้องกับภารกิจ ยุบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้นสังกัดของตำรวจแต่ละแผนกให้ขึ้นอยู่กับลักษณะของงาน เช่น ตำรวจป่าไม้ก็ขึ้นอยู่กับกรมป่าไม้ เป็นต้น

   อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะได้ข้อสรุปสุดท้ายออกมาอย่างไร สตช.จะต้องอยู่ภายใต้สังกัดขององค์กรใด ก็ไม่ได้เป็นการรับประกันว่า จะไม่มีการแทรกแซง จะไม่มีการซื้อขายตำแหน่งเป็นเหล้าเก่าในขวดใหม่ที่จับเขย่ากันไม่เลิกรา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กปฏิรูปตำรวจสตช.กระทรวงยุติธรรม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์