มวลชน รอให้กำลังใจ ตัดสิน 'สมชาย' สั่งสลายชุมนุมพันธมิตรฯ (คลิป)

ข่าว

มวลชน รอให้กำลังใจ ตัดสิน 'สมชาย' สั่งสลายชุมนุมพันธมิตรฯ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 08:29 น.

บันทึก

มวลชนเสื้อแดง และอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย รอให้กำลังใจ 'สมชาย วงศ์สวัสดิ์' ศาลฎีกาฯ นัดตัดสิน คดีสั่งสลายชุมนุมพันธมิตรฯ เมื่อปี 51 ซึ่งคาดว่า อดีตนายกฯ จะเดินทางมาฟังคำตัดสินด้วยตัวเอง จนท.รักษาความปลอดภัยเข้ม ...

ไลฟ์สด : ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง นัดตัดสินคดีสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรหน้ารัฐสภาเมื่อปี 2551 

วันที่ 2 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศก่อนที่องค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะอ่านคำพิพากษาคดีที่ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี, พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี, พลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพลตำรวจโทสุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริต เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

กรณีเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ปี 2551 รัฐบาลนายสมชาย สั่งการให้ตำรวจขอคืนพื้นที่การชุมนุมจากกลุ่มพันธมิตรฯ ที่ปิดล้อมทางเข้ารัฐสภา เพื่อเปิดทางให้เพื่อเปิดทางให้ ส.ส.ได้เข้าประชุมสภา ซึ่งภายหลังมีการสลายการชุมนุมจนกระทั่งมีผู้เสียชีวิต 2 ราย และผู้บาดเจ็บ 471 คน

ซึ่งพบว่า เช้าวันนี้ มีมวลชนเสื้อแดงจำนวนหนึ่ง รวมถึง อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เดินทางมารอให้กำลังใจ นายสมชาย ขณะที่ฝ่ายพันธมิตร มีผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม เดินทางมาฟังคำตัดสินเช่นกัน เบื้องต้นมีการวางกำลังตำรวจและกองร้อยน้ำหวาน จำนวน 200 นาย คอยดูแลความเรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม การอ่านคำพิพากษาจะไม่มีการถ่ายทอดทีวีวงจรปิดออกมาให้บุคคลภายนอกได้รับฟัง แต่จะอนุญาตให้สื่อมวลชนและผู้ที่สนใจเข้าไปรับฟังการอ่านคำพิพากษาด้วยจำนวนจำกัดในห้องพิจารณาคดีเท่านั้น

ขณะที่มีรายงานว่า พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ได้เดินทางมาถึงศาลแล้ว รอฟังคำพิพากษาคดีสลายชุมนุมกลุ่มพันธมิตร 

เมื่อเวลา 08.40 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชาย ได้เดินทางถึงบริเวณศาลแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 13:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์