คสช.งัด ม.44 ปรับซีให้สูง ปลอบใจลูกหม้อ 'สมเกียรติ-ฐะปาณีย์' ประเดิม

ข่าว

คสช.งัด ม.44 ปรับซีให้สูง ปลอบใจลูกหม้อ 'สมเกียรติ-ฐะปาณีย์' ประเดิม

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 19:13 น.

บันทึก

คสช.เตรียมออก ม.44 ปลอบใจบรรดา ขรก.ลูกหม้อพลาดหวังขึ้นเบอร์ 1 ประเดิม "สมเกียรติ" นั่งผู้ทรงคุณวุฒิ สมช. "ฐะปาณีย์" ปรับขึ้นซี 11

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมร่วมระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม คสช. เคยมีมติเห็นชอบในคำสั่งหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 เรื่องการกำหนดตำแหน่งของผู้ทรงคุณวุฒิประจำส่วนราชการ โดยในส่วนของสำนักนายกรัฐมนตรีมีการเปิดตำแหน่ง 100 ตำแหน่ง ได้แก่ ตำแหน่งผู้ตรวจราชการพิเศษสำนักนายกฯ สำหรับผู้ที่อยู่ในกระบวนการตรวจสอบจากข้อร้องเรียนกล่าวหาต่างๆ จากสังคม และตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษ สำนักนายกฯ สำหรับผู้ที่ถูกปรับย้ายมาลงเพื่อความเหมาะสม ในการหาผู้ที่มีความเหมาะสมกว่าไปลงตำแหน่ง แต่ปัจจุบันมีผู้บรรจุทั้ง 2 ตำแหน่ง ไม่ถึง 20 ราย

"ในที่ประชุมมองกันว่า ยังมีข้าราชการอีกส่วนหนึ่งที่ไม่ได้มีความผิด และพร้อมเป็นคู่แข่งในการปรับย้ายให้ดำรงตำแหน่งให้สูงขึ้น แต่ในเวลานั้นยังไม่อาจปรับย้ายไปได้  เพราะอาจมีคนที่เหมาะสมกว่า เช่น กรณี พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่มาจากทหาร แต่ในขณะนั้น นายสมเกียรติ ศรีประเสริฐ รองเลขาฯ สมช. ก็มีอาวุโสพร้อมที่จะขึ้น แต่ความเหมาะสมในสถานการณ์ขณะนั้น ควรจะเป็น พล.อ.ทวีป มากกว่า คสช.ก็ออกมาตรา 44 เพื่อให้รองเลขาฯ สมช.คนดังกล่าว มีตำแหน่งที่สูงขึ้น ถือเป็นการปรับซีให้สูงขึ้น แต่ยังอยู่ที่หน่วยงานเดิม นี่คือสิ่งที่ คสช.ดำเนินการมาเป็นเฉพาะกรณี เฉพาะรายไป" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ในครั้งนี้ คสช.จึงเตรียมที่จะออกคำสั่งตามมาตรา 44 ให้คำสั่งในเรื่องนี้ใช้เป็นการทั่วไปทั้งหมด เพื่อถ้าหากมีเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้ขึ้นมา จะได้ไม่ต้องออกคำสั่งเฉพาะออกมาอีก แต่จะมีการเพิ่มเติมเข้าไป อย่างกรณีที่  ครม.เห็นชอบ พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ผอ.สำนักนโยบายและแผน กระทรวงกลาโหม ขึ้นเป็นเลขาฯ สมช.คนใหม่ ส่วน นายสมเกียรติ รองเลขาฯ สมช. ที่ไม่ได้มีความผิดอะไร แต่ความเหมาะสมในสถานการณ์ขณะนี้ ยังไม่สามารถขึ้นดำรงตำแหน่งเลขาฯ  สมช.ได้ จึงเยียวยาดูแลให้ดำรงตำแหน่งรองเลขาฯ สมช.เหมือนเดิม แต่ปรับซีจากซี 10 ให้เป็นซี 11 เช่นเดียวกับกรณีของ นางฐะปาณีย์ อาจารวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตามสำหรับอัตราตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิในส่วนราชการ ได้กำหนดเอาไว้ทั้งประเทศ 10 อัตรา แบ่งเป็นระดับกระทรวง ซี 10 ขึ้นซี 11 จำนวน 5 ตำแหน่ง และระดับกรม ซี 9 ขึ้นซี 10 อีก 5 ตำแหน่ง โดยวิธีการจะเป็นกรณีพิเศษ เช่น กระทรวงจะต้องนำเสนอเหตุผลว่า ทำไมถึงต้องดูแลเยียวยาบุคคลที่เสนอ เพื่อขอความเห็นชอบจาก ครม. เมื่อผ่านความเห็นชอบ จึงนำขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป

"เพราะฉะนั้นที่คาดหวังกันว่าแต่ละกระทรวงจะนำคนของตัวเองมาใส่ให้เต็มอัตราคงเป็นไปไม่ได้ เพราะทั้งประเทศมีแค่ 10 อัตรา แบ่งเป็นระดับกระทรวง 5 อัตรา และระดับกรม 5 อัตราเท่านั้น" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 08:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์