ครม.ผ่านร่าง พ.ร.บ.4 ชั่วโคตร ปราบข้าราชการโกง จ่อ คลอด ก.ม.ลูก รองรับ

ข่าว

ครม.ผ่านร่าง พ.ร.บ.4 ชั่วโคตร ปราบข้าราชการโกง จ่อ คลอด ก.ม.ลูก รองรับ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 18:50 น.

บันทึก

โฆษก รบ.เผย ครม.ผ่านร่าง พ.ร.บ.4 ชั่วโคตร ปราบข้าราชการโกง "วิษณุ" แจงอาจต้องออกกฎหมายลูกเพิ่ม...

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลกับประโยชน์ส่วนรวม โดยมีที่มาจาก สปท. ซึ่ง ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท.ระบุว่า กฎหมายนี้เป็นผลงานชิ้นโบแดง กฎหมายนี้เป็นความตั้งใจที่รัฐบาลจะให้ข้าราชการมีความซื่อสัตย์สุจริต ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน โดยจะบังคับใช้กับข้าราชการทุกคน ทุกตำแหน่ง ข้าราชการการเมือง รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน หรือเอกชนที่เข้ามาเป็นคณะกรรมการของรัฐ จะดำเนินการทุกระดับพร้อมคู่สมรส ทั้งจดทะเบียน หรือไม่ แต่ต้องพิสูจน์ทราบได้ว่าใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน และครอบคลุมไปถึงญาติ 4 ลำดับ คือ 1.ผู้สืบสันดาน 2.บุพการี 3.คู่สมรสของบุตร และ 4.พี่น้อง และบุตรบุญธรรม

"ที่ประชุม ครม.มีการถามกันมากมายว่า ในวันข้างหน้าใครจะกล้าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ต้องบอกว่าถ้าเราตั้งใจจริงที่จะทำงานเพื่อประชาชน เราต้องพร้อมตรวจสอบ ทุกประเทศที่เจริญแล้วก็มีกฎหมายนี้ทั้งนั้น ซึ่งหมายรวมแบบคิดมากๆ แทรกแซงแต่งตั้งโยกย้ายก็โดน เอาซองจดหมายตราครุฑของราชการหยิบเงินใส่ช่วยงานศพก็โดน เอาโทรศัพท์มือถือชาร์จไฟหลวงก็โดน ตัวอย่างเหล่านี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุว่า ถ้าตีความกันแบบนี้ก็จะโอเว่อร์ไป ต้องมีการออกกฎหมายลูก กฎระเบียบของแต่ละหน่วยงานว่าอนุญาตให้อะไรแค่ไหนอย่างไร จะเสียบโทรศัพท์ได้กี่ชั่วโมง เป็นต้น".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จวกยับ พ.ร.บ.จราจรใหม่ นั่งแค็บต้องคาดเข็มขัด
02:43

จวกยับ พ.ร.บ.จราจรใหม่ นั่งแค็บต้องคาดเข็มขัด

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 20:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์