ครม.ตั้ง 'พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ' ข้ามห้วย นั่งเลขาฯ สมช.คนใหม่

ข่าว

  ครม.ตั้ง 'พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ' ข้ามห้วย นั่งเลขาฯ สมช.คนใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2560 17:06 น.

  นายกฯ แจงตั้ง "พล.อ.วัลลภ" นั่งเลขาฯ สมช. เหตุเข้าใจสถานการณ์ดี พร้อมปรับตำแหน่งปลอบใจลูกหม้อเดิมให้สูงขึ้น ด้าน "บิ๊กป้อม" มั่นใจ "บิ๊กลภ" ทำงานด้านความมั่นคง เผยพิจารณามากว่า 1 ปีแล้ว ขณะที่ "บิ๊กแอ๋ว" ยันตั้งคนนอกข้ามห้วยไม่มีปัญหา

  เมื่อวันที่ 1 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการแต่งตั้งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) คนใหม่ ว่า วันนี้มีการแต่งตั้งแล้ว ซึ่งเป็นการพิจารณาของฝ่ายความมั่นคง และมองว่าในช่วงนี้จำเป็นต้องมีบุคคลที่มีความรู้ในเรื่องของฝ่ายความมั่นคงที่เกี่ยวข้องกับทางทหารเข้าไปดูแลในส่วนนี้ ขณะเดียวกันก็ต้องดูแลคนเก่าเพื่อไม่ให้เสียกำลังใจ ดังนั้นในขณะนี้จึงขอให้คนใหม่เข้าไปทำงานสักระยะหนึ่ง ส่วนคนเดิมที่มีกระแสข่าวว่าจะได้ขึ้นเป็นเลขาธิการ สมช.คนใหม่นั้น ก็ต้องปรับให้ตำแหน่งสูงขึ้น และให้ทำงานในส่วนของความมั่นคง โดยเข้าไปช่วยเหลืองานใน สมช.ต่อไป

  ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ครม.มีการพิจารณาแต่งตั้ง พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนกระทรวงกลาโหม เป็นเลขาฯ สมช.คนใหม่ มั่นใจในตัว พล.อ.วัลลภ ให้เข้ามาดูแลเรื่องด้านความมั่นคง โดยมีการพิจารณามากว่า 1 ปี ซึ่ง พล.อ.วัลลภ เองก็มีความสนใจงานเกี่ยวกับความมั่นคง อีกทั้งยังมีความสามารถด้านภาษา เพราะเคยเป็นผู้ช่วยทูตทหารมาก่อน ส่วนจะมีการเปิดตำแหน่งรองรับ นายสมเกียรติ ศรีประเสริฐ รองเลขาฯ สมช.หรือไม่นั้น ต้องไปถามนายกฯ

  ขณะที่ พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบแต่งตั้งให้ พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนกลาโหม เป็นเลขา สมช.คนใหม่ ส่วน นายสมเกียรติ ศรีประเสริฐ รองเลขา สมช.แคนดิเดท เลขาฯสมช.จะไปนั่งตำแหน่งใดนั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม จะเป็นผู้พิจารณาอีกครั้ง ขณะนี้นายสมเกียรติยังคงเป็นรองเลขา สมช.อยู่

  เมื่อถามว่า คนในไม่ได้ตำแหน่งหัวหน้าหน่วยงานกังวลจะมีกระแสตีกลับหรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า คงไม่เพราะในปัจจุบันรองนายกฯได้พิจารณากรณีความจำเป็นพิเศษ ดูถึงความเหมาะสม ทั้งนี้ พล.อ.วัลลภ จะทำการโอนย้าย มาเป็นข้าราชการพลเรือนก่อนที่จะแต่งตั้งเป็นเลขาฯ สมช. เชื่อว่าข้าราชการทุกคนใน สมช.จะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เช่นเดียวกับตนเองที่เข้ามารับตำแหน่งนี้ และไม่น่าจะมีปัญหาเหมือนกับครั้งการแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาฯ สมช.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลขาฯ สมช.แต่งตั้งเลขาฯ สมช.คนใหม่วัลลภ รักเสนาะสมช.นายกฯข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์