'สมชัย' ชี้ กรธ.ต้องใจกล้าใช้สิทธิแย้งมติ สนช.ให้ผู้ตรวจฯอยู่ครบวาระ

ข่าว

  'สมชัย' ชี้ กรธ.ต้องใจกล้าใช้สิทธิแย้งมติ สนช.ให้ผู้ตรวจฯอยู่ครบวาระ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2560 14:16 น.

  "สมชัย" แนะ กรธ.ต้องมี "จุดยืน-หลักการ-ใจกล้า" ใช้สิทธิโต้แย้งมติ สนช.ในชั้น กมธ.ร่วม ให้ผู้ตรวจฯ อยู่ต่อ แม้รู้ว่ามีเสียงข้างน้อย หากคิดว่าเป็น "นักกฎหมาย-วิชาการ" อยู่

  เมื่อวันที่ 1 ส.ค.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงกรณีที่ นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ.ออกมาระบุว่า กรธ.ยังไม่แน่ใจว่าจะใช้สิทธิของ กรธ.ในการโต้แย้งประเด็น สนช.มีมติให้ผู้ตรวจการแผ่นดินอยู่ต่อไปจนครบวาระหรือไม่ เนื่องจากเกรงว่าแม้โต้แย้งไปก็จะเป็นเสียงข้างน้อยที่แพ้ในขั้นกรรมาธิการร่วม 11 คน เนื่องจาก กรธ.มีเพียง 5 คน ว่า แม้ส่วนตัวได้แสดงความเห็นไปแล้วว่า เห็นด้วยกับการลงมติของสนช.ที่ให้ผู้ตรวจการแผ่นดินชุดปัจจุบันอยู่ต่อ แต่สำหรับในฐานะ กรธ.ผู้เขียนหลักการในกฎหมายลูก ให้ทุกองค์กรอิสระต้องมีมาตรฐานเดียวกัน ควรมีจุดยืน มีหลักการ และกล้าที่จะแสดงจุดยืนของตนเอง มิใช่กลัวว่าแม้จะเสนอไปก็แพ้ในขั้นกรรมาธิการร่วม ซึ่งอยากให้ดูประธาน กกต.เป็นตัวอย่าง มีเพียงเสียงเดียวใน 11 เสียง ก็ยังยืนหยัดในหลักการ แต่ กรธ.มีตั้ง 5 เสียงจะกลัวอะไร ต้องกล้ายืนหยัดในหลักการ คนเป็นนักกฎหมาย เป็นนักวิชาการ หากไม่กล้ายืนหยัดในหลักการ ต่อไปจะไปสอนหนังสือให้ลูกศิษย์ในคณะได้อย่างไร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.ผู้ตรวจฯกรธ.สนช.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์